Bước tiến mới trong án phong chân phước tử đạo tại Pakistan

Tôi tớ Chúa Akash Bashir | asianews.it

Một bước tiến trong án phong chân phước cho một thanh niên Công giáo Pakistan chết cách đây chín năm để bảo vệ những người khác, trong vụ thảm sát của Hồi giáo ở Youhanabad.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng Asia News truyền đi từ Roma ngày 15 tháng Ba vừa qua, cho biết cùng ngày 15 tháng Ba, Đức cha Sebastian Francis Shaw, Tổng giám mục Giáo phận Lahore, đã cử hành thánh lễ tại Nhà thờ chính tòa địa phương để kết thúc cuộc điều tra ở cấp giáo phận, trong tiến trình làm án phong chân phước cho vị tôi tớ Chúa Akash Bashir, 20 tuổi, một người thiện nguyện giữ an ninh cho nhà thờ xứ. Anh chết vì đã tìm cách bảo vệ các tín hữu khác trong nhà thờ giáo xứ thánh Gioan ở thành phố Youhanabad, chặn kẻ mang bom tự sát không cho vào thánh đường. Tên khủng bố đã bấm ngòi nổ bên ngoài nhà thờ, làm 17 người chết trong đó có anh Bashir và 70 người khác bị thương.

Bashir là tín hữu Công Giáo Pakistan thứ hai được khởi sự án phong chân phước, sau ông Bộ trưởng Công giáo Clement Shahbaz Bhatti, bị sát hại hồi năm 2011. Anh là cựu học sinh một trường kỹ thuật của các cha dòng Don Bosco và sinh hoạt trong nhóm trẻ được các tu sĩ dòng này linh hoạt.

Trong hai năm qua, tòa án giáo phận Lahore đã thực hiện 38 phiên họp để thu thập các chứng từ về cuộc sống và cử chỉ anh hùng của anh Bashir ngày 15 tháng Ba năm 2015, như một kết quả của một đời sống nội tâm, biểu lộ một cách anh hùng các nhân đức Kitô giáo. Nay toàn bộ hồ sơ thu thập được sẽ chuyển về Bộ Phong thánh ở Roma để cứu xét.

Trong thánh lễ, còn có Đức Tổng giám mục Germano Penemote, Sứ thần Tòa Thánh và 40 linh mục khác, trước sự tham dự của hàng trăm tín hữu, trong đó có cha mẹ của anh Aksah Bashir, các bạn hữu của anh đã đảm trách việc bảo vệ an ninh cho thánh đường khi xảy ra vụ khủng bố sáng ngày hôm đó.

Trong bài giảng, Đức Tổng giám mục Shaw đã cám ơn song thân vị tôi tớ Chúa vì đã giáo dục con trong tinh thần Kitô và ngài nói rằng: “Chúng ta hãy cầu xin Chúa cũng ban ơn này cho tất cả các cha mẹ, để họ giúp con cái tăng trưởng trong an bình và mạnh mẽ trong đức tin”.

Về phần Đức Sứ Thần Tòa Thánh, ngài nói: “Sự khiêm tốn, cuộc sống đơn sơ và quyết tâm của anh Akash Bashir là nguồn can đảm cho tất cả chúng ta. Chúng ta biết rằng thật khó sống một đời sống Kitô trong môi trường của chúng ta. Akash là một tấm gương mạnh mẽ cho người trẻ. Anh sẽ tiếp tục sống trong đời sống chúng ta và Giáo hội”.

(Asia News 15-3-2024)

Tags