Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Xin Mẹ Maria giúp chúng ta không bao giờ quên tâm tình biết ơn

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật, ngày 08 tháng Mười năm 2023, như thường lệ, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Truyền tin với hàng chục ngàn tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô. Sau khi đọc kinh, Đức Thánh cha đặc biệt kêu gọi chấm dứt xung đột tại Thánh địa, giữa Israel và Palestine, mới tái bùng nổ dữ dội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn từ của Đức Thánh cha

Trong bài suy niệm ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha giải thích về bài Tin mừng đọc trong thánh lễ Chúa nhật XXVII Thường niên năm A, về dụ ngôn những tá điền gian ác.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay Tin mừng trình bày cho chúng ta một dụ ngôn bi thảm, với một kết luận buồn (Xc Mt 21,33-43). Ông chủ một thửa đất đã trồng nho tại đó và chăm sóc kỹ lưỡng, rồi ông phải đi xa, nên ủy thác vườn nho đó cho các tá điền. Đến mùa thu hoạch, ông sai các đầy tớ đến để thu hoa lợi. Nhưng các tá điền ngược đãi và giết các đầy tớ ấy; bấy giờ ông chủ sai con mình đến, nhưng những người ấy cũng giết cả người con. Làm sao vậy? Cái gì sai trái ở đây?

Thái độ của chủ vườn nho

Ông chủ làm mọi sự tốt, với lòng yêu thương: Ông đích thân vất vả trồng nho, quây rào chung quanh để bảo vệ, đào một hố để đặt máy ép nho, và xây một tháp canh (Xc v. 33). Rồi ông ủy thác vườn nho cho các nông dân, cho họ thuê tài sản quý giá của ông và vì thế, ông đối xử với họ công bằng, để vườn nho được vun xới tốt và mang lại hoa trái. Với những tiền đề ấy, mùa hái nho lẽ ra phải kết thúc tốt đẹp, trong bầu khí vui mừng, với sự chia sẻ công bằng mùa thu hoạch để làm mọi người được mãn nguyện.

Những tá điền vô ơn trở thành kẻ sát nhân

Trái lại, trong tâm trí của các tá điền ấy có những tư tưởng vô ơn và tham lam: “Chúng ta không cần phải cho chủ cái gì. Sản phẩm công việc làm của chúng ta chỉ thuộc về chúng ta. Chúng ta không phải trả lẽ cho ai!” Nhưng điều này không đúng: lẽ ra, họ phải biết ơn vì những gì họ đã nhận lãnh và họ được đối xử như thế nào. Trái lại, sự vô ơn nuôi dưỡng lòng tham lam và dần dần làm gia tăng nơi họ sự nổi loạn, khiến họ nhìn thực tại một cách sai trái, cảm thấy mình là người mà người chủ phải mang ơn, chứ không phải là người mắc nợ với chủ, là người đã cho họ việc làm. Thậm chí, khi họ thấy người con của chủ đi tới, họ nói: “Tên này là người thừa kế. Nào chúng ta hãy giết nó và chúng ta sẽ được gia sản” (v.38). Từ nông dân, họ trở thành những kẻ sát nhân.

Ý nghĩa dụ ngôn

Đức Thánh cha giải thích rằng: “Với dụ ngôn này, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta điều sẽ xảy ra khi con người nuôi ảo tưởng tự mình thành đạt và quên biết ơn, quên thực tại cơ bản của cuộc sống: đó là sự thiện đến từ ơn Chúa, từ hồng ân nhưng không của Ngài. Khi người ta quên điều đó, thì rốt cuộc họ sống thân phận và giới hạn của mình, không còn với niềm vui vì cảm thấy được yêu thương và cứu độ, nhưng với ảo tưởng đau buồn vì không cần tình thương, cũng chẳng cần ơn cứu độ, người ta sẽ không còn để cho mình được yêu thương và thậm chí, trở thành tù nhân của những ham hố của mình, của nhu cầu cần có cái gì hơn người khác, muốn trổi vượt hơn người khác. Từ đây, xảy ra bao nhiêu bất mãn và trách móc, bao nhiêu hiểu lầm và ghen tương; và do oán hận thúc đẩy, người ta có thể sa vào cái vòng xoáy của bạo lực. Đúng vậy, anh chị em thân mến, sự vô ơn sinh ra bạo lực, trong khi lời cám ơn đơn sơ có thể mang lại an bình!

Xét mình

Vậy chúng ta hãy tự hỏi: “Tôi có nhận thức mình đã nhận được hồng ân sự sống và đức tin, và chính tôi là một hồng ân hay không? Tôi có tin rằng tất cả đều bắt đầu từ ơn Chúa hay không? Tôi có hiểu mình là người được thừa hưởng mà không có công trạng gì, được yêu thương và cứu độ nhưng không hay không? Và nhất là đáp trả ơn đã lãnh nhận, tôi có biết nói “cám ơn” hay không? Đó là một câu nói nhỏ, được Thiên Chúa và các anh chị em ta chờ đợi mỗi ngày. Chúng ta hãy tự hỏi lời cám ơn bé nhỏ này có hiện diện trong cuộc sống của chúng ta hay không.

Xin Mẹ Maria, linh hồn Mẹ chúc tụng Chúa, giúp chúng ta biết biến lòng biết ơn thành ánh sáng mọc lên mỗi ngày trong tâm hồn chúng ta.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha bày tỏ lo âu và kêu gọi cho hòa bình tại Thánh địa. Đức Thánh cha nói:

Tôi lo âu và đau lòng theo dõi những gì đang xảy ra tại Israel, nơi mà bạo lực đã bùng nổ dữ dội hơn, làm cho hàng trăm người chết và bị thương. Tôi bày tỏ sự gần gũi với các gia đình nạn nhân, cầu nguyện cho họ và tất cả những người đang sống trong những giờ kinh hoàng và lo âu. Những cuộc tấn công và võ khí hãy ngưng lại, và hãy hiểu rằng khủng bố và chiến tranh không mang lại giải pháp nào, nhưng chỉ gây ra chết chóc và đau khổ cho bao nhiêu người vô tội. Chiến tranh là một thất bại: mỗi chiến tranh là một thất bại! Chúng ta hãy cầu nguyện để có hòa bình tại Israel và Palestine!

Đức Thánh cha cũng nhắc đến tháng Mười là tháng truyền giáo, cầu nguyện với kinh Mân côi. Ngài nói: “Chúng ta đừng mệt mỏi khẩn cầu, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, hồng ân hòa bình tại nhiều nước trên thế giới đang bị chiến tranh và xung đột; và chúng ta hãy tiếp tục nhớ đến Ucraina yêu quý, mỗi ngày chịu bao nhiêu đau khổ, chết chóc.

Đức Thánh cha cũng cám ơn những người theo dõi và đồng hành trong kinh nguyện với Thượng Hội đồng hiện nay, biến cố Giáo hội lắng nghe, chia sẻ và hiệp thông huynh đệ trong Thánh Linh.

Đức Thánh cha chào thăm đông đảo các nhóm tín hữu hành hương khắp nơi hiện diện tại Quảng trường.

Sau cùng, Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành; đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.