Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết thưa “xin vâng” trước lời mời của Chúa

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật, ngày 15 tháng Mười năm 2023, như thường lệ, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Truyền tin tại Quảng trường thánh Phêrô. Hiện diện tại buổi đọc kinh, có khoảng 30.000 tín hữu. Nhiều người phải đứng ở ngoài lề Quảng trường hoặc dưới những hàng cột để tránh nắng. Trong phần kêu gọi sau khi đọc kinh, Đức Thánh cha tái bày tỏ lo âu vì tình hình tại Israel và Gaza. Ngài kêu gọi hòa bình cho Thánh địa cũng như tại Nagorno Karabakh, nơi có xung đột giữa người Azerbaijan và Armeni.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn từ của Đức Thánh cha

Trong bài suy niệm ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã giải thích về bài Tin mừng đọc trong thánh lễ Chúa nhật XXVIII Thường niên năm A, về dụ ngôn một ông vua mời nhiều người đến dự tiệc cưới của hoàng tử nhưng bị nhiều người từ khước.

Đức Thánh cha mở đầu bài huấn dụ như sau: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng hôm nay nói với chúng ta về một vị vua chuẩn bị tiệc cưới cho hoàng tử (Xc Mt 22,1-14). Vua là một người quyền thế, nhưng nhất là một người cha quảng đại, mời chia sẻ niềm vui của ông. Đặc biệt, lòng từ nhân của vua được biểu lộ qua sự kiện ông không bó buộc một ai, nhưng mời tất cả mọi người, cho dù cách thức làm như thế của nhà vua có thể bị người ta từ khước. Chúng ta hãy ghi nhận rằng: vua chuẩn bị một bữa tiệc, cống hiến cơ hội nhưng không để gặp gỡ, để mừng lễ. Đó là điều Thiên Chúa chuẩn bị cho chúng ta: một bữa tiệc, để có sự hiệp thông giữa Ngài và chúng ta. Và tất cả chúng ta là những khách mời của Thiên Chúa. Nhưng một tiệc cưới đòi hỏi từ phía chúng ta thời giờ và sự can dự: đòi chúng ta đồng thuận.

Tương quan của Chúa với chúng ta

Đó là loại tương quan mà Chúa Cha cống hiến cho chúng ta: Người kêu gọi chúng ta ở với Người, để cho chúng ta chấp nhận hay không chấp nhận lời mời của Người. Chúa không đề nghị với chúng ta một tương quan khuất phục, nhưng là tình cha con, là điều nhất thiết cần có tự do ưng thuận của chúng ta. Thánh Augustinô dùng thành ngữ rất đẹp về vấn đề này, khi nói rằng: “Thiên Chúa dựng nên bạn, không cần có bạn, Người không thể cứu bạn nếu không có bạn” (Sermo CLXIX, 13). Và chắc chắn không phải vì Người không có khả năng - vì Người là Đấng Toàn Năng! - nhưng lý do vì Chúa là tình thương, Người tôn trọng tự do của chúng ta cho đến cùng. Thiên Chúa đề nghị chứ không áp đặt, không bao giờ.

Ý nghĩa dụ ngôn

Chúng ta trở lại với dụ ngôn: Tin mừng kể rằng nhà vua “sai các đầy tớ đi gọi những người được mời đến dự tiệc cưới, nhưng họ không muốn đến” (v.13). Đó là thảm trạng của câu chuyện: từ khước Thiên Chúa. Nhưng tại sao những người ấy từ chối lời mời của Chúa? Phải chăng đó là một lời mời làm phật lòng? Không phải vậy, Tin mừng nói: “họ không quan tâm, và người thì đi ra đồng của họ, kẻ khác thì lo công chuyện riêng” (v.5). Họ chẳng để ý gì đến lời mời ấy, và chỉ nghĩ tới chuyện của họ. Và vị vua ấy là Cha, là Thiên Chúa, Người phản ứng thế nào? Người không đầu hàng, và tiếp tục mời, thậm chí còn mở rộng lời mời, cho đến khi tìm được người nhận lời, trong số những người nghèo. Trong số họ, họ biết là không có nhiều khách, nên rất nhiều người đến, và làm đầy phòng tiệc (Xc vv.8-10).

Áp dụng vào cuộc sống

Đức Thánh cha nói tiếp: “Anh chị em thân mến, bao nhiêu lần chúng ta chẳng quan tâm đến lời mời của Thiên Chúa, vì chúng ta chỉ chú tâm đến việc riêng của mình! Nhiều khi ta chiến đấu để có thời gian rảnh rỗi cho mình, nhưng hôm nay Chúa Giêsu mời chúng ta hãy tìm thời giờ giải thoát chúng ta: thời giờ dành cho Thiên Chúa làm cho chúng ta nhẹ nhõm, và chữa lành con tim, gia tăng an bình nơi chúng ta, lòng tín thác và niềm vui, cứu thoát chúng ta khỏi sự ác, cô đơn và rất ý nghĩa. Đó là điều bõ công, vì thật là đẹp ở với Chúa, dành chỗ cho Người. Chỗ ấy ở đâu? Thưa, ở trong thánh lễ, khi lắng nghe Lời Chúa, trong lúc cầu nguyện và cả trong việc bác ái, vì khi giúp đỡ người yếu thế hoặc người nghèo khổ, đồng hành với người đơn độc, lắng nghe người xin sự quan tâm, an ủi người đau khổ, ở với Chúa, Đấng hiện diện nơi người ở trong tình cảnh túng quẫn. Nhưng bao nhiêu người nghĩ rằng những điều đó là ‘mất thời giờ’ và vì thế họ khép mình trong thế giới riêng tư của họ, và thực là buồn.

Xét mình

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Vậy chúng ta hãy tự hỏi: phần tôi, tôi trả lời thế nào cho những lời mời của Thiên Chúa? Tôi dành chỗ nào cho Chúa trong ngày của tôi? Chất lượng cuộc sống của tôi tùy thuộc công việc của tôi và thời giờ rảnh rỗi của tôi hay tùy thuộc lòng yêu mến Chúa và anh chị em, nhất là đối với những người túng thiếu nhất?

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã dành chỗ cho Chúa qua lời thưa “xin vâng”, xin Mẹ giúp chúng con đừng giả điếc đối với những lời mời của Chúa.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha tái bày tỏ lo âu và kêu gọi cho hòa bình tại Thánh địa. Ngài nói:

Tôi tiếp tục theo dõi những gì đang xảy ra tại Israel và Palestine. Tôi nghĩ đến các trẻ em, các bệnh nhân và người già. Tôi yêu cầu trả tự do cho các con tin và cũng kêu gọi tránh làm hại các thường dân. Ở Gaza, cần có những hành lang nhân đạo. Đừng đổ máu nữa, đừng gây nên những nạn nhân vô tội tại Đất Thánh, tại Ucraina và bất kỳ tại đâu. Kinh nguyện thánh có thể giúp đỡ và trợ giúp chúng ta.

Ngày 17 tháng Mười này, tất cả chúng ta cần ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình.

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở thảm trạng tại miền Nagorno Karabakh, nơi có hàng trăm ngàn người Armeni phải chạy về Cộng hòa Armeni láng giềng để lánh nạn, vì phần đất của họ bị người Azerbaijan chiếm đóng.

Sau cùng, Đức Thánh cha nhắc nhớ cộng đoàn Do thái ở Roma, trong những ngày này đang kỷ niệm 80 năm cuộc bố ráp của quân Đức Quốc xã trong khu ghetto của người Do thái tại đây để bắt đưa sang trại tập trung Auschwitz, trong thời Thế chiến thứ hai.

Đức Thánh cha đặc biệt chào thăm nhóm 400 bạn trẻ truyền giáo, trên các đường phố ở Roma, Chúa nhật này, tại các nơi giải trí của người trẻ.

Ngài chúc mọi người hiện diện một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tags