Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Tình thương cần sự cụ thể, hiện diện, gặp gỡ, thời gian và không gian được trao tặng

Photo: Vatican Media

Sau khi chủ sự thánh lễ tuyên phong hiển thánh cho thánh nữ Maria Antonia thánh Giuse de Paz y Figueroa, quen gọi là Mama Antula, tại Đền thờ thánh Phêrô, sáng Chúa nhật, ngày 11 tháng Hai, thì vào lúc 12 giờ trưa, như thường lệ, Đức Thánh cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc ở lầu ba dinh Tông tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với khoảng 10.000 tín hữu tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô dưới trời mưa nhẹ.


Bài huấn dụ

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải bài Tin mừng Chúa nhật thứ VI Thường niên năm B, thuật lại việc Chúa Giêsu chữa người phong cùi.

Đức Thánh cha nói: “Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin mừng hôm nay trình bày cho chúng ta Chúa chữa lành một người phong cùi (Xc Mc 1,40-45). Trả lời người bệnh khẩn xin, Chúa Giêsu đáp: “Tôi muốn, anh hãy lành sạch!” (v.41). Chúa nói lên một câu rất đơn sơ, và làm ngay. Thực vậy, “tức khắc bệnh cùi biến mất và người ấy được chữa lành” (v.42).

Đó là cách thức của Chúa Giêsu với người đau khổ: vài lời và những sự kiện cụ thể.

Cách hành động của Chúa Giêsu

Bao nhiêu lần trong Tin mừng, chúng ta thấy Chúa cư xử như thế đối với người đau khổ: người câm điếc (Xc Mc 7,31-37), người bất toại (Xc Mc 2,1-12) và bao nhiêu người túng thiếu khác (Xc Mc 5). Chúa luôn làm như vậy: nói ít và kèm theo những lời nói là có những hành động ngay: Ngài cúi mình, cầm tay, chữa lành. Chúa không dài dòng trong các diễn văn hoặc tra hỏi, và càng không có thái độ duy đạo đức và ủy mị. Đúng hơn, Ngài tỏ ra khiêm tốn tinh tế của người chăm chú lắng nghe và hành động ân cần, đặc biệt không thu hút sự chú ý.

Học cách hành động của Chúa

Đó là một cách thức tuyệt vời để yêu thương, và thật là tốt nếu chúng ta nghĩ ra và hấp thụ cách thức ấy! Chúng ta cũng hãy nghĩ đến lúc chúng ta gặp những người cư xử như thế: điều độ trong lời nói nhưng quảng đại trong hành động: không phô trương, nhưng sẵn sàng trở nên hữu ích; hiệu năng trong việc cứu giúp vì sẵn sàng lắng nghe. Những người bạn nam nữ mà ta có thể hỏi: “Bạn có muốn giúp tôi không?”, với lòng tin tưởng khi ta được nghe đáp lại, hầu như với lời Chúa Giêsu: “Có, tôi muốn, tôi ở đây là để cho bạn!”. Sự cụ thể này càng rất quan trọng trong một thế giới như của chúng ta, trong đó dường như những quan hệ dưới dạng tiềm thể ngày càng thịnh hành.

Yêu thương cụ thể

Trái lại, chúng ta hãy nghe lời gợi ý của Chúa: “Nếu một người anh em, chị em ngươi trần trụi và thiếu lương thực hằng ngày và một người trong anh em nói với họ: “Hãy đi bình an, hãy mặc ấm và ăn uống no đủ”, nhưng lại không cho họ những gì cần thiết cho thân xác, thì điều ấy có ích gì?” (Gc 2,15-16). Tình thương cần sự cụ thể, hiện diện, gặp gỡ, thời gian và không gian được trao tặng; nó không thể bị thu hẹp vào những lời hoa mỹ, những hình ảnh trên màn hình, những bức ảnh tự chụp thoáng qua, hoặc những tin nhắn vội vàng. Đó là những dụng cụ hữu ích nhưng không đủ cho tình thương, không thể thay thế sự hiện diện cụ thể.

Xét mình

Vậy chúng ta hãy tự hỏi: “Tôi có biết đặt mình lắng nghe người khác, có sẵn sàng đối với những lời thỉnh cầu tốt của họ hay không? Hay là tôi tránh né bằng những lời kiếu từ, hoãn lại, nấp đằng sau những lời trừu tượng và vô ích? Cụ thể, đâu là lần cuối tôi đã đi thăm viếng một người cô đơn hoặc bệnh tật, hoặc tôi đã thay đổi chương trình để đáp ứng những nhu cầu của người xin tôi giúp đỡ?

Lạy Mẹ Maria là đấng ân cần chăm sóc, xin giúp chúng con sẵn sàng và cụ thể trong tình thương.

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành, Đức Thánh cha nhắc nhở các tín hữu ngày 11 tháng Hai này cũng là Ngày Thế giới các bệnh nhân. Ngài mời gọi các nhân viên y tế và tất cả chúng ta hãy gần gũi các bệnh nhân: “Tất cả chúng ta được kêu gọi trở nên tha nhân của người đau khổ, viếng thăm các bệnh nhân, như Chúa Giêsu dạy trong Tin mừng”.

Đức Thánh cha cũng lưu ý mọi người đang sống tại những nơi có chiến tranh: “tại đó, các quyền căn bản của con người bị vi phạm mỗi ngày! Đó là điều không thể dung thứ được”. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Ucraina đau thương, cho Palestine và Israel, cầu cho Myanmar và mọi dân tộc đau thương vì chiến tranh”.

Sau hết, Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tags