Hủy bỏ chuyến tông du của Đức Thánh cha tại Dubai

Photo: Vatican News

Chuyến tông du của Đức Thánh cha Phanxicô tại Dubai, từ ngày 01 đến ngày 03 tháng Mười Hai sắp tới để dự Hội nghị Thượng đỉnh COP28, về sự thay đổi khí hậu, bị hủy bỏ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tối ngày 28 tháng Mười Một vừa qua, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, ra thông cáo cho biết:

“Tuy trình trạng bệnh lý nói chung của Đức Thánh cha, do cảm cúm và viêm đường phổi tương đối được cải tiến, các bác sĩ đã xin ngài đừng thực hiện chuyến tông du dự kiến nhân dịp Hội nghị thứ 28 của các nước để đạt tới hiệp ước chung của Liên Hiệp Quốc, về những thay đổi khí hậu. Đức Thánh cha rất lấy làm tiếc chấp nhận yêu cầu của các bác sĩ và vì thế chuyến đi bị hủy bỏ. Đức Thánh cha và Tòa Thánh vẫn tiếp tục muốn tham phần vào những cuộc thảo luận diễn ra trong những ngày tới đây, vừa khi các thể thức tham dự sẽ được xác định sớm bao nhiêu có thể”.

Đức Thánh cha sẽ tròn 87 tuổi vào ngày 17 tháng Mười Hai sắp tới. Theo chương trình đã công bố trước đây, Đức Thánh cha sẽ tới Dubai chiều tối ngày 01 tháng Mười Hai, và sáng hôm sau, ngày 02 tháng Mười Hai, sẽ đọc diễn văn tại Hội nghị, sau đó sẽ tiếp xúc với các nhân vật và các tham dự viên hội nghị, cũng như khánh thành Ngôi Nhà các tín ngưỡng, trong khu vực trụ sở Hội nghị, trước khi về Roma.

Hôm Chúa nhật, ngày 26 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha vẫn chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin, không phải ở Quảng trường thánh Phêrô, nhưng từ nguyện đường nhà trọ thánh Marta, nơi ngài cư ngụ. Bài huấn dụ trước khi đọc kinh và những lời kêu gọi sau khi ban phép lành, được Đức ông Paolo Braida đọc thay.

Đây không phải là lần đầu tiên một chuyến tông du của Đức Thánh cha bị hoãn lại vì lý do sức khỏe. Ngài đã từng hoãn chuyến đi Congo Dân chủ và Nam Sudan năm 2022, vì bị viêm đầu gối, chuyến đi này ngài đã thực hiện hồi đầu năm nay.

(Sala Stampa, AP 28-11-2023)

Tags