Đức Thánh cha tiếp kiến Ủy ban Thần học Quốc tế

Photo: Vatican Media

Sáng hôm 30 tháng Mười Một năm 2023, lần đầu tiên Đức Thánh cha Phanxicô tiếp kiến Ủy ban Thần học Quốc tế, từ khi Ủy ban này có vị Chủ tịch mới là Đức Hồng y Victor Fernández, người Argentina, được ngài bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, ngày 01 tháng Bảy năm nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ủy ban gồm khoảng 30 nhà thần học nam nữ đến từ nhiều nước khác nhau. Trong diễn văn trao tay nhân dịp này, Đức Thánh cha mời gọi Ủy ban góp phần cộng tác vào việc thực thi một Giáo hội đồng hành, “vốn là một tiền đề thiết yếu để có một đà tiến truyền giáo mới, với sự can dự của toàn thể dân Chúa: một đà tiến truyền giáo biết thông truyền vẻ đẹp của đức tin”. Điều này đã được Đức Thánh cha nhấn mạnh trong thư ngày 01 tháng Bảy năm nay, khi bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Fernandez làm Tổng trưởng. Đức Thánh cha viết: “Ngày nay, chúng ta cần một tư tưởng biết trình bày một cách thuyết phục một vị Thiên Chúa yêu thương, tha thứ, cứu độ, giải thoát, thăng tiến con người và mời gọi họ phục vụ huynh đệ” (1-7-2023).

Vì thế, Đức Thánh cha nói, “Anh chị em được kêu gọi đảm trách công tác vừa nói với chất lượng cao, qua việc đề nghị một “nền thần học loan báo Tin mừng, thăng tiến đối thoại với thế giới văn hóa. Và điều thiết yếu là, trong tư cách là thần học gia, anh chị em thực hiện điều đó trong sự hòa hợp với Dân Chúa, “từ bên dưới”, nghĩa là với cái nhìn ưu tiên dành cho người nghèo và những người đơn sơ, và đồng thời trong thái độ “quì gối” vì thần học nảy sinh từ sự quì gối, trong sự tôn thờ Thiên Chúa”.

Đức Thánh cha đặc biệt nhắc đến tiến trình chuẩn bị kỷ niệm 1.700 năm Công đồng chung Nicea-năm 325, sẽ mừng vào năm 2025 tới đây. Ngài đề nghị ba lý do thúc đẩy việc tái khám phá Công đồng chung Nicea.

Trước tiên là lý do tinh thần. Tại Nicea, niềm tin nơi Chúa Giêsu, Con Duy Nhất của Chúa Cha, được tuyên xưng: Ngài là Đấng làm người vì chúng ta và để cứu độ chúng ta. Ngài là “Thiên Chúa bởi Thiên Chúa, Ánh sáng bởi Ánh Sáng”. Đúng vậy, có một ánh sáng hướng dẫn chúng ta trên đường và phá tan bóng tối, và ánh sáng này ở trong cuộc sống chúng ta, là nguồn mạch và vĩnh cửu: làm chứng về ánh sáng ấy bằng cách nào nếu không phải là bằng một cuộc sống rạng ngời, bằng một niềm vui lan tỏa? Cả sứ vụ của anh chị em như thần học gia, cũng được áp dụng lời mời gọi của Chúa Giêsu “đừng thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt trên giá để soi chung cho mọi người trong nhà” (Mt 5,15). Các nhà thần học có nhiệm vụ làm lan tỏa những tia sáng mới và đáng ngạc nhiên ánh sáng đời đời của Chúa Kitô trong nhà Giáo hội và trong tối tăm của thế giới”.

Lý do thứ hai là đồng hành hay hiệp hành. “Tính đồng hành (Sinodalità) là con đường, để diễn tả năng động Ba Ngôi qua những cử chỉ hiệp thông và qua những tiến trình tham gia. Nhờ năng động ấy, Thiên Chúa đến gặp gỡ nhân loại nhờ Chúa Kitô và trong hơi thở của Chúa Thánh Linh. Các nhà thần học có sứ mạng lớn là làm bung ra sự phong phú của năng lượng nhân bản hóa tuyệt vời này”.

Sau cùng là lý do đại kết. Đức Thánh cha nhận xét rằng dịp kỷ niệm 1.700 năm Công đồng chung Nicea đặc biệt quan trọng đối với hành trình tiến về sự hiệp nhất toàn vẹn của các Kitô hữu. Không những Kinh Tin kính của Công đồng này đều được các môn đệ Chúa Kitô tuyên xưng, nhưng còn có lý do khác nữa, đó là vào năm 2025, do Chúa Quan Phòng, ngày cử hành Lễ Phục sinh đều trùng hợp với nhau trong mọi hệ phái Kitô. Thật là đẹp nếu biến cố này đánh dấu một sự khởi đầu cụ thể việc cử hành Lễ Phục sinh chung giữa các Kitô hữu”.

Ngoài diễn văn trao tay để đọc trên đây, Đức Thánh cha còn ứng khẩu tái khẳng định đóng góp quan trọng của nữ giới cho suy tư thần học. Ngài nói: “Nếu chúng ta không hiểu thế nào là thần học của một phụ nữ, chúng ta sẽ không bao giờ hiểu Giáo hội là gì. Giáo hội là phụ nữ. Thật là một trong những tội lớn khi chúng ta “nam giới hóa Giáo hội. Vì thế, cần giải trừ nam tính của Giáo hội, và thực hiện điều đó bắt đầu từ thần học”.

Nhận thấy chỉ có năm nữ thần học gia tại buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha mong rằng sẽ có thêm nhiều nữ thần học trong Ủy ban thần học quốc tế.

(Rei, Vatican News 30-11-2023)

Tags