Đức Thánh cha tiếp kiến tân Đại sứ Nga cạnh Tòa Thánh

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 18 tháng Chín, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến tân Đại sứ Liên bang Nga cạnh Tòa Thánh, ông Ivan Soltanovsky, đến trình thư ủy nhiệm.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đại sứ Satanovsky năm nay 68 tuổi (1955). Ông đã từng phục vụ tại tòa Tổng lãnh sự Nga ở Karachi, Pakistan và Calcutta, Ấn Độ, Đại sứ quán Nga ở New Delhi và đại diện thường trực cạnh tổ chức An ninh và Cộng tác Âu châu (OSCE).

Sau đó, ông làm phó đại diện thường trực cạnh tổ chức Nato, sau cùng làm đại diện Nga tại Hội đồng Âu châu, từ năm 2015 đến năm ngoái (2022), là năm Liên bang Nga bị trục xuất khỏi Hội đồng này, sau khi xâm chiếm Ucraina.

Theo báo chí, tân Đại sứ Nga cạnh Tòa Thánh kể với hãng tin Novosti của Nga rằng trong cuộc gặp gỡ, Đức Thánh cha “bày tỏ hy vọng gặp lại Giáo chủ Chính thống Nga, Đức Thượng phụ Kirill. Ngài nồng nhiệt nhắc lại cuộc gặp gỡ với Đức Kirill ở La Havana, thủ đô Cuba và hy vọng đó không phải là cuộc gặp gỡ cuối cùng”. Tân Đại sứ Nga đã chuyển lời chào thăm của Đức Thượng phụ tới Đức Thánh cha.

Hồi cuối tháng Sáu năm nay, Đức Thượng phụ Kirill đã tiếp kiến Đức Hồng y Matteo Zuppi, Đặc phái viên của Đức Thánh cha đến Mascơva để thi hành sứ vụ góp phần kiến tạo hòa bình.

Đức Tổng giám mục Antonio, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Nga, nhận định rằng, những trao đổi giữa Đức Giáo hoàng và Đức Kirill “trong tình trạng khó khăn hiện nay của thế giới, có thể là quan trọng và hữu ích”, nhưng một cuộc gặp gỡ phải được chuẩn bị nghiêm túc trước đó, như đã xảy ra tại La Habana. Vì thế, một tuyên ngôn chung phải là một văn kiện quan trọng và có hiệu năng.

(Il Messaggero (18-9-2023)

Tags