Đức Thánh cha tiếp kiến một Tù trưởng từ Papua New Guinea

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 08 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng một Tù trưởng, phát ngôn viên của các thổ dân Papua New Guinea, quốc gia ngài sẽ viếng thăm vào tháng Chín tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trước đó, với lối phục sức cổ truyền, ông cũng tham dự buổi Tiếp kiến chung hằng tuần, tại Quảng trường thánh Phêrô và được Đức Thánh cha chào vào cuối buổi tiếp kiến.

Tù trưởng đó là ông Mundiya Kepanga, thủ lãnh bộ lạc Huli. Ông thực hiện chuyến đi quốc tế, trong tư cách là một người tranh đấu bảo vệ môi trường, để lưu ý dư luận quốc tế về hậu quả nạn phá rừng già tại quê hương của ông. Cùng với những người bảo vệ môi trường khác từ Úc châu, ông kêu gọi thế giới quan tâm hơn đến môi trường sống của dân tộc ông cũng như bảo vệ các rừng nhiệt đới, như gia sản chung của nhân loại.

Tù trưởng tố giác những vụ đốn những cây cổ thụ để lấy gỗ quý, sau đó bán sang Tây phương, và tố cáo việc khai thác đồng, lithium, Nickel, và đất hiếm trong khu vực, là những thứ cần thiết cho việc biến cải năng lượng ở Tây phương, việc khai thác này cũng đưa đến nạn phá rừng và gây hại cho môi trường ở Papua New Guinea.

Trong chuyến tông du dài mười một ngày sắp tới, Đức Thánh cha sẽ dừng lại tại Papua New Guinea, từ ngày 06 đến ngày 09 tháng Chín năm nay. Ngài cũng thăm Indonesia, Đông Timor, và Singapore, tổng cộng từ ngày 02 đến ngày 13 tháng Chín.