Đức Thánh cha tiếp kiến các tân Đại sứ đến trình thư ủy nhiệm

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 07 tháng Mười Hai năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến các vị tân Đại sứ các nước: Kuwait, New Zealand, Malawi, Guinea, Thụy Điển, Algeria và Cộng hòa Tchad đến trình thư ủy nhiệm. Nhân dịp này, ngài tái kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những phương thế ôn hòa để giải quyết các xung đột hiện nay, và đối phó hữu hiệu với những đe dọa tàn phá trái đất.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Các vị đại sứ các nước nói trên không thường trú ở Roma, nên Đức Thánh cha tiếp kiến chung.

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh cha nói rằng: “Dưới ánh sáng tầm mức hoàn cầu của các cuộc xung đột hiện nay, cộng đồng quốc tế đang phải đương đầu, qua những phương thế ngoại giao ôn hòa, trước các thách đố tìm kiếm những giải pháp toàn bộ cho những bất công trầm trọng, rất nhiều khi là nguyên nhân gây nên xung đột”.

Đức Thánh cha cũng nhắc đến Hội nghị Thượng đỉnh COP28 của Liên Hiệp Quốc đang tiến hành tại Dubai, hội nghị mà ngài đã có ý muốn hiện diện, và nói rằng “ước gì Hội nghị này có thể là một bước tiến lịch sử trong việc đáp ứng một cách khôn ngoan và nhìn xa trông rộng cho những đe dọa rõ ràng và trước mắt đối với công ích hoàn cầu. Như tôi đã nói trong diễn văn gửi Hội nghị, ‘đây là lúc khẩn cấp [...] tương lai của tất cả mọi người tùy thuộc hiện tại mà chúng ta đang chọn lựa’. Chúng ta hãy cầu nguyện để các vị lãnh đạo các dân nước cùng nhau chọn các biện pháp cụ thể giúp chúng ta để lại cho các thế hệ mai sau một thế giới giống mảnh vườn phì nhiêu mà Đấng Tạo Hóa đã ủy thác cho chúng ta chăm sóc và quản lý”.

Đức Thánh cha nhắc lại rằng sự hiện diện và hoạt động của Tòa Thánh giữa lòng cộng đồng quốc tế là do ước muốn thăng tiến tình huynh đệ nhân loại và nền hòa bình như ngôn sứ Isaia đã loan báo, là “thành quả của công lý” (Xc 32,17).

Sau cùng, Đức Thánh cha gửi đến các vị đại sứ mới những lời cầu chúc tốt đẹp nhất, cùng với lời cầu nguyện cho những cố gắng của các vị trong việc phục vụ lý tưởng và cao cả này. Đức Thánh cha cũng cam kết sự sẵn sàng của các cơ quan Tòa Thánh giúp đỡ các vị đại sứ chu toàn trách nhiệm”.

(Rei 7-12-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail