Đức Thánh cha tiếp Hội đồng Thượng phụ Giáo hội Arméni Cilicia

Photo: Vatican Media

Trong buổi tiếp kiến sáng hôm 28 tháng Hai vừa qua, dành cho Hội đồng của Giáo hội Công giáo Armeni Cilicia, Đức Thánh cha Phanxicô nhắn nhủ các vị chọn các giám mục xứng đáng, tận tụy với đoàn chiên.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Giáo hội Công giáo Armeni được thành lập hồi năm 1742, tách rời khỏi Giáo hội Arméni Tông truyền, và trở về hiệp nhất với Tòa Thánh. Giáo hội này có Tòa Thượng phụ ở Bzoummar, thuộc huyện Kisrawan ở Liban, và thủ lãnh hiện nay là Đức Thượng phụ Raphael Bedros XXI Minassian. Giáo hội có bốn tổng giáo phận sáu giáo phận, và chuẩn giáo phận ở nhiều nước, ở Jerusalem và Trung Đông, và nhiều nước Âu Mỹ. Tổng số tín hữu vào khoảng 580.000 người.

Chọn giám mục

Trong diễn văn được Đức ông Filippo Ciampinelli đọc thay, vì giọng Đức Thánh cha bị yếu vì cảm nhẹ, Đức Thánh cha đề cập đến một trong các vấn đề được Hội đồng Thượng phụ bàn tới trong những ngày họp ở Roma này, là để chọn các giám mục cho Giáo hội này. Ngài nói: “Tôi xin anh em hãy chọn lựa kỹ lưỡng, để họ tận tụy với đoàn chiên, trung thành với việc mục vụ, đừng bao giờ chọn những người chỉ tìm cách tiến thân. Đừng chọn theo tiêu chuẩn có thiện cảm với mình hoặc theo khuynh hướng, và cần rất thận trọng đối với những người “có tài làm áp-phe”, hoặc những người lúc nào cũng sẵn sàng “vali trong tay”, bỏ đoàn chiên mồ côi. Một giám mục coi giáo phận của mình chỉ là nơi chuyển tiếp để tiến tới một giáo phận “danh giá” hơn, là người quên mình đã kết hôn với Giáo hội và có nguy cơ phạm tội “ngoại tình mục vụ”. Cũng vậy, khi ta mất thời giờ thương lượng về những nhiệm sở mới hoặc thăng thưởng: các giám mục không phải là những người ta mua ở chợ, nhưng chính Chúa Kitô đã chọn họ như những người kế nhiệm các tông đồ và là những mục tử đoàn chiên của Ngài”.

Đức Thánh cha nhận xét về tình trạng các tín hữu Armeni sống rải rác và thường bị cô độc, và nói: “những người được ủy thác cho chúng ta phải cảm thấy từ nơi chúng ta hơi ấm của vị Mục Tử Nhân Lành, sự thu hút hiền phụ của chúng ta, vẻ đẹp của tình huynh đệ, lòng thương xót của Chúa. Những người con thuộc dân tộc yêu quí của anh em cần sự gần gũi của các giám mục của họ”.

Trong bối cảnh này, Đức Thánh cha nhắc nhở các giám mục rằng tuy Giáo hội của anh em ít ỏi và nhỏ bé, “nhưng chúng ta hãy nhớ rằng Thiên Chúa ưa thực hiện những điều vĩ đại với những ai bé nhỏ. Vì thế, xin anh em vui lòng đừng lơ là đối với việc săn sóc những người bé nhỏ và nghèo túng. Hãy nêu gương cho họ về một đời sống theo Tin mừng, xa lánh những gì là hào nhoáng của giàu sang và sự kiêu hãnh của quyền lực. Hãy đón tiếp những người tị nạn, nâng đỡ những người ở hải ngoại như anh chị em, và con cái”.

Đức Thánh cha không quên nhắc nhở các giám mục hãy cầu nguyện thật nhiều, tuân giữ trật tự nội tâm, giúp chúng ta hoạt động hòa hợp, phân định những ưu tiên của Tin mừng, quan tâm phát triển việc mục vụ. Ngài nói: “Trong một thế giới tục hóa, các chủng sinh và những người đang được huấn luyện trong đời sống tu trì, ngày nay hơn bao giờ hết, đang cần được bén rễ sâu trong một đời sống Kitô chân chính, xa lánh mọi thứ “tâm lý ông hoàng”. Cũng vậy, các linh mục, nhất là các linh mục trẻ, cần sự gần gũi của các mục tử, giúp họ hiệp thông huynh đệ với nhau, để họ không nản chí trước những cơ cực và ngày qua ngày càng trở nên ngoan ngoãn đối với sự sáng tạo của Chúa Thánh Thần, để phục vụ Dân Chúa với niềm vui của tình thương, chứ không phải một cách cứng nhắc và sự lập đi lập lại vô bổ của những người bị bệnh bàn giấy”.

(Sala Stampa 28-2-2024)

Tags