Đức Thánh cha mời gọi cầu nguyện cho chuyến đi của ngài tại Marseille

Image by keopol from Pixabay

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho chuyến viếng thăm của ngài tại thành phố Marseille bên Pháp.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật vừa qua, ngày 17 tháng Chín, với khoảng 20.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha nói:

“Thứ Sáu tới đây, ngày 22 tháng Chín, tôi sẽ đến Marseille kết thúc Các cuộc gặp gỡ Địa Trung Hải, một sáng kiến tốt đẹp diễn ra tại các thành phố quan trọng vùng Địa Trung Hải, tụ họp các vị lãnh đạo Giáo hội và dân sự, để thăng tiến các hành trình hòa bình, cộng tác và hội nhập quanh biển của chúng ta, đặc biệt chú ý đến hiện tượng di cư. Nó là một thách đố không dễ dàng, như chúng ta thấy qua các tin tức thời sự những ngày này, và nó cần phải được cùng nhau đối phó, xét vì thách đố này thật là thiết yếu đối với tương lai của mọi người, tương lai này chỉ thịnh vượng nếu được xây dựng trên tình huynh đệ, đặt lên hàng đầu phẩm giá con người, những con người cụ thể, nhất là những người túng thiếu nhất. Trong khi tôi xin anh chị em đồng hành với tôi trong cuộc tông du này, qua lời cầu nguyện, tôi muốn cám ơn chính quyền và các vị lãnh đạo tôn giáo, và những người đang làm việc để chuẩn bị cuộc gặp gỡ ở Marseille, thành phố vốn phong phú của các dân tộc, được kêu gọi trở thành cảng hy vọng. Ngay từ bây giờ, tôi chào thăm tất cả mọi người dân, trong khi chờ đợi gặp gỡ bao nhiêu anh chị em yêu quí”.

Marseille là thành phố cổ kính nhất của Pháp có từ 600 năm trước Công nguyên, và là thành đông dân nhất tại nước này sau thủ đô Paris.

Đức Thánh cha đến Marseille để bế mạc Các cuộc gặp gỡ tại đây, với sự tham dự của 120 bạn trẻ thuộc mọi hệ phái Kitô và tôn giáo, cùng với khoảng 70 giám mục đến từ 30 nước ven Địa Trung Hải. Đây cũng là một lễ hội văn hóa Địa Trung Hải được mở cho tất cả mọi người và là “một ngôi làng” lớn” các cộng đoàn ven biển này, các hiệp hội liên đới hoặc văn hóa, các phong trào dấn thân trong lãnh vực sinh thái và đối thoại.

Hai hoạt động quan trọng nhất của Đức Thánh cha, diễn ra sáng thứ Bảy, ngày 23 tháng Chín, ban sáng lúc 10 giờ, ngài tham dự khóa họp kết thúc “Các cuộc gặp gỡ Địa Trung Hải”, tại Dinh “Hải Đăng”. Sau đó lúc 4 giờ 15 phút chiều, Đức Thánh cha sẽ cử hành thánh lễ cho các tín hữu tại Sân bóng đá Vélodrome, có hơn 60.000 ngàn chỗ ngồi. Sau thánh lễ, Đức Thánh cha sẽ bay trở về Roma.

(Rei 17-9-2023)