Đức Thánh cha chia buồn với Papua New Guinea vì đất lở

Photo: Vatican News
Đức Thánh cha Phanxicô chia buồn với nhân dân Papua New Guinea vì thiên tai đất lở chôn vùi hơn hai ngàn nạn nhân, theo Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại thủ đô nước này.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Papua New Guinea thuộc Úc châu và là một trong bốn quốc gia Đức Thánh cha sẽ viếng thăm, trong chuyến tông du mười một ngày vào tháng Chín năm nay.

Nạn đất lở từ một ngọn núi xảy ra lúc 3 giờ sáng, ngày 24 tháng Năm vừa qua, chôn vùi 150 nhà thuộc sáu làng khác nhau tại vùng núi khó lui tới. Số người dân của sáu làng này vào khoảng bốn ngàn người. Con số chính xác các nạn nhân khó xác định, cũng vì trong thời gian gần đây có nhiều người chạy đến vùng này vì các cuộc xung đột bộ tộc ở các vùng lân cận.

Trong điện văn nhân danh Đức Thánh cha gửi đến Đức Tổng giám mục Mauro Lali, Sứ thần Tòa Thánh tại thủ đô Port Moresby, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, viết: “Đức Thánh cha rất đau buồn khi hay tin về sự tàn phá do đất lở tại tỉnh Enga, thuộc Papua New Guinea, và ngài bày tỏ sự gần gũi tinh thần với mỗi người bị thương tổn vì thảm trạng này”.

“Đức Thánh cha đặc biệt cầu nguyện cho những người quá cố, những người đang thương khóc những người thân bị thiệt mạng, cũng như cho các nhân viên cứu hộ, hiện đang tìm kiếm nhiều người còn bị mất tích. Đức Thánh cha khích lệ chính quyền và các nhân viên cứu hộ trong lúc họ tiếp tục mọi nỗ lực, đồng thời ngài khẩn cầu phúc lành an ủi và sức mạnh của Chúa xuống trên mọi người”.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý, truyền đi hôm 28 tháng Năm vừa qua, cha Giorgio Licini, thuộc Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại Milano, Pime, cũng là Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Papua New Guinea, cho biết không có hy vọng tìm được người nào sống sót trong thiên tai này. Giờ đây, chính quyền đang di tản tám ngàn dân cư khỏi các làng mạc gần nơi xảy ra tai nạn.

Cha Licini cũng nói rằng có thể có vài gia đình Công giáo trong vùng bị nạn, còn đa số dân tại đây là các tín hữu Tin lành Luther và Cơ Đốc Phục Lâm (Avventiste). Đa số dân tại địa phương là những người trẻ, và chính quyền e rằng có nhiều nạn nhân dưới 15 tuổi.

Mục sư Jerry Pillay, thuộc Giáo hội Tin lành Trưởng lão Nam Phi, Tổng thư ký Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, cũng chia buồn với dân chúng ở Papua New Guinea và viết rằng: “Anh chị em không bị quên lãng. Anh chị em là con cái Thiên Chúa và được gia đình đại kết thế giới nhớ đến trong kinh nguyện”.

(Vatican News 27-5-2024, Sir 28-5-2024)