Cuộc gặp gỡ đại kết các giám mục Anh giáo và Công giáo ở Roma

Photo: Vatican News

Trong tuần tới đây, từ ngày 22 đến ngày 26 tháng Giêng, hơn 50 giám mục Anh giáo và Công giáo từ 27 nước sẽ tham dự khóa họp đại kết thượng đỉnh giữa Anh giáo và Công giáo, tại Roma, như một biểu dương về những khả thể làm chứng tá Kitô chung trên thế giới.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chủ đề cuộc gặp gỡ trong tuần cầu nguyện hiệp nhất là “Cùng nhau tăng trưởng”. Sinh hoạt này do “Ủy ban Hiệp nhất và Sứ vụ” (IARCCUM) của Công giáo và Anh giáo đứng ra tổ chức, với cao điểm là buổi hát Kinh Chiều do Đức Thánh cha chủ sự tại Đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, chiều thứ năm 25 tháng Giêng tới đây, bế mạc tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô, với sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Justin Welby, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo.

Trong những ngày từ 22 đến 26 tháng Giêng này, ngoài các cuộc hội họp trao đổi hằng ngày, còn có cuộc viếng thăm Đền thờ thánh Phêrô và nhà thờ thánh Bartolomeo tông đồ ở đảo Tiberina, trung tâm Roma. Tại đây, Đức Tổng giám mục Welby sẽ chủ sự thánh lễ Anh giáo. Thứ Sáu, ngày 26 tháng Giêng, các giám mục sẽ viếng thăm nhà thờ thánh Gregorio, trên đồi Celio, nơi xuất phát của vị Tổng giám mục đầu tiên của Giáo phận Canterbury bên Anh quốc, hồi năm 597 do Đức giám mục Gregorio Cả gửi đi.

Mặt khác, trong cuộc viếng thăm tại Canterbury, ở miền nam Anh quốc, từ ngày 26 đến ngày 29 tháng Giêng này, vào Chúa nhật 28 tháng Giêng, Đức Hồng y Stephano Chu Thủ Nhân (Chow Sau-yan), Giám mục Giáo phận Hong Kong, sẽ giảng trong thánh lễ tại nhà thờ chính tòa của Anh giáo ở địa phương.

Liên hiệp Anh giáo thế giới hiện có khoảng từ 77 đến 85 triệu tín hữu thuộc 500 giáo phận trên thế giới.

Liên hiệp này cũng lâm vào tình trạng khó khăn, vì các giám mục Anh giáo ở nhiều nước Phi châu tuyên bố không công nhận Đức Tổng giám mục Justin Welby là Giáo chủ của Liên hiệp, vì đã công nhận hôn nhân đồng phái, điều mà Anh giáo ở nhiều nước Phi châu quyết liệt phủ nhận. Họ thành lập một tổ chức khác, và gọi là Liên hiệp Anh giáo Nam Bán cầu (Chiesa anglican del Global South Conference), quy tụ 24 giáo tỉnh, trên tổng số 38 giáo tỉnh của Anh giáo thế giới.

(Fides 13-6-2016; KAP 18-1-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail