Sứ điệp Tòa Thánh gửi các Phật tử nhân lễ Vesak

Photo: Vatican News

Bộ Đối thoại Liên tôn của Tòa Thánh chúc mừng các tín đồ Phật giáo, nhân lễ Vesak và mời gọi cùng nhau góp phần thoa dịu những đau khổ của nhân loại.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đối với các tín đồ Phật giáo Nguyên thủy, lễ Vesak mừng cuộc đản sinh, thành đạo và viên tịch của Đức Phật, năm nay vào ngày 05 tháng Năm tới đây và các tín đồ Phật giáo Đại thừa, đó là Lễ Phật Đản, năm nay được mừng vào ngày 26 tháng Năm sắp tới.

Trong sứ điệp, Đức Hồng y Ayuso Guixot, người Tây Ban Nha, Bộ trưởng Bộ Liên tôn và Đức ông Tổng thư ký Indunil Kodithuwakku người Sri Lanka nhắc đến những vấn đề mà nhân loại đang phải đương đầu: “nạn nghèo đói, kỳ thị và bạo lực, thái độ dửng dưng đối với những người nghèo, sự nô lệ do những kiểu mẫu phát triển không tôn trọng con người và thiên nhiên, oán ghét vì nạn tôn giáo cuồng tín và quốc gia chủ nghĩa, xách động và nuôi dưỡng, nhất là thái độ thất vọng đối với cuộc sống được biểu lộ qua những thứ lo lắng và nghiện ngập”.

Bộ Đối thoại Liên tôn đề cao sự đóng góp của các Phật tử trong việc hỗ trợ nhân loại, đứng trước những thách đố và đau khổ vừa nói, bằng cách thực thi tâm bi (karuna), theo giáo huấn của Đức Phật, hành động một cách vô vị lợi, như Đức Bồ Tát đã làm, Người đã từ khước vào niết bàn để ở lại trong trần thế để hoạt động, thoa dịu khổ đau khỏi chúng sinh cho đến khi họ được giải thoát.

Về phần các Kitô hữu, sứ điệp của Bộ Đối thoại Liên tôn đề cao việc thực thi bác ái, agapè, tình thương vô vị lợi, là gia sản lớn mà Chúa Giêsu đã để lại cho các môn đệ của Ngài và dạy họ hãy thương yêu nhau (Ga 15,13). Chúa Giêsu nêu ví dụ về một người nỗ lực săn sóc một người xa lạ, kẻ thù của dân tộc mình, nạn nhân của trộm cướp, đó là người Samaritano trên đường đi, đã cảm thương và cứu giúp người bị cướp đánh bỏ mặc bên vệ đường.

Và hai vị lãnh đạo Bộ Đối thoại Liên tôn nói rằng: “Ước gì tất cả chúng ta đều cố gắng sống yêu thương và từ bi hơn, cùng nhau cộng tác cho việc xây dựng một thế giới công bằng, an bình và hiệp nhất hơn. Ước gì chúng ta có thể “chiếu tỏa một tình thương vô giới hạn đối với toàn thế giới, trên cao, bên dưới và ở chiều ngang, không cản trở, không ác ý, không thù nghịch” (Kinh Từ Bi - Karaniya Metta Sutta, Sn. 1.8). Và các bạn Phật tử thân mến, ước gì các bạn có thể tận dụng những phúc lành dồi dào và niềm vui góp phần vào việc chữa lành những vết thương của xã hội và trái đất, là căn nhà chung của chúng ta”.

(Sala Stampa 21-4-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail