Đức Thánh cha tiếp Đại diện Hội đồng Liên tôn Ucraina

Photo: Vatican News

Sáng ngày 25 tháng Giêng năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến các đại diện của Hội đồng Liên tôn Ucraina và xúc động nghe trình bày về thảm cảnh của nhân dân nước này trong chiến tranh hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, cũng là thành viên của phái đoàn, cho biết Hội đồng này qui tụ đại diện của 15 cộng đoàn tôn giáo, gồm các tín hữu Kitô thuộc các hệ phái, Do thái và Hồi giáo tại Ucraina. Trong thời chiến tranh hiện nay, Hội đồng liên tôn trở thành một tiếng nói mạnh mẽ của xã hội dân sự. Đây là một diễn đàn duy nhất, trong đó các cộng đoàn Giáo hội có thể nói lên, với một tiếng nói chung, nhân danh việc bảo vệ nhân dân và nhà nước, cộng tác với nhau nhân danh công ích”.

Ngỏ lời trong cuộc gặp gỡ, Đức Thánh cha cảm tạ Chúa vì cuộc gặp gỡ này giúp ngài có một cuộc tiếp xúc gần gũi với nhân dân Ucraina, trong những tháng này, luôn hiện diện trong kinh nguyện của ngài. Đức Thánh cha nói:

“Tôi muốn nói với anh chị em rằng tôi cùng với anh chị em trong sự gần gũi và nâng đỡ các gia đình, các trẻ em, người già, các bệnh nhân và những người mong manh yếu đuối nhất. Tôi hỗ trợ anh chị em trong việc bảo vệ quyền của các tín hữu thuộc mọi cộng đoàn tôn giáo, nhất là những người đau khổ vì áp bức và bách hại. Tôi cùng với anh chị em dấn thân giúp đỡ các tù nhân và những người bị giam giữ vì những lý do chính trị. Tôi khích lệ những cố gắng của anh chị em trong việc tái lập sự tôn trọng, từ phía tất cả mọi người, các nguyên tắc và quy luật của công pháp quốc tế và các quyền cơ bản của con người”.

Trong những ngày lưu lại Roma, từ ngày 24 đến ngày 26 tháng Giêng, phái đoàn liên tôn Ucraina đã gặp gỡ các cơ quan và chức sắc Tòa Thánh, như Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher, và Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô. Đoàn cũng viếng thăm nhà thờ chính tòa Santa Sofia của cộng đồng Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương ở Roma.

(Tổng hợp 25-1-2023)

Tags