Tòa án tối cao Phần Lan chấp nhận xét xử một vụ trưng dẫn Kinh thánh

Bà Paivi Rasanen | ADF Internacional

Tòa án Tối cao Phần Lan chấp nhận xét xử vụ kiện một cựu Bộ trưởng nước này bị cáo buộc về tội “xách động oán ghét”, vì truyền đi một tin nhắn, tweet, trưng dẫn Kinh thánh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là bà Paivi Rasanen, 63 tuổi, nguyên là Bộ trưởng Nội vụ, Chủ tịch đảng Dân chủ Kitô và đại biểu quốc hội từ năm 1995, và nữ giám mục Tin lành Luther là bà Juhana Pohjola, cùng bị cáo về tội đó và đã được hai tòa án cấp dưới tha bổng hồi năm 2022 và 2023. Nay công tố viện kháng án lên tòa tối cao.

Hôm 19 tháng Tư vừa qua, Tổ chức nhân quyền quốc tế ADF ở Vienne, thủ đô Áo, cho biết các quan tòa của tòa án cao nhất ở Phần Lan đã chấp nhận xét xử vụ này.

Trong tuyên ngôn do tổ chức ADF phổ biến, bà Paivi Rasanen nói rằng: “Tôi vẫn an bình và sẵn sàng bảo vệ tự do ngôn luận và tôn giáo trước tòa án tối cao”. Bà cũng cho biết sẵn sàng nại tới tòa án nhân quyền của Âu châu nếu cần.”

Bà Rasanen bị cáo về tội tuyên truyền tín ngưỡng tôn giáo bảo thủ về hôn nhân và luân lý tính dục. Từ giữa năm 2019, bà đã bị cảnh sát Phần Lan điều tra. Trong tư cách là thành viên Giáo hội Tin lành Luther Phần Lan, bà đã tiếp tục với các vị lãnh đạo Giáo hội qua diễn đàn trực tuyến Twitter, và chất vấn phúc trình chính thức của Giáo hội về sự ủng hộ biến cố “Pride 2019” ủng hộ đồng tính luyến ái, chuyển giống và lưỡng tính, gọi là LGBT. Bà cũng đăng một hình với những câu trích từ thư thánh Phaolô gửi dân thành Roma. Những câu đó bị điều tra và đi tới tập tài liệu quảng cáo của bà Rasanen hồi năm 2014.

Hồi tháng Tư năm 2021, Tổng kiểm sát Phần Lan đã cáo bà Rasanen về tội “xách động chống một thiểu số”.

(KAP 20-4-2024)

Tags