Tòa Thượng phụ Công giáo Jerusalem kêu gọi làm giảm căng thẳng tại Thánh địa

Photo: lpj.org

Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem kêu gọi quốc tế làm lắng dịu ngay tình trạng căng thẳng giữa Israel và Palestine, đang gia tăng cao độ, với cuộc tấn công bất ngờ từ miền Gaza vào Israel.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông cáo công bố hôm mùng 07 tháng Mười vừa qua khẳng định rằng: “Cái vòng bạo lực đã giết hại nhiều người Palestine và Israel trong những tháng qua, đã bùng nổ dữ dội sáng hôm nay, thứ Bảy, ngày 07 tháng Mười năm 2023. Chúng ta chứng kiến một sự bùng nổ bạo lực đột ngột, gây lo âu rất lớn vì trương độ và cường độ. Cuộc tấn công xuất phát từ Gaza và phản ứng của quân đội Israel đang đưa chúng ta trở lại thời kỳ tệ nhất trong lịch sử gần đây của chúng ta. Quá nhiều người chết và bị thương cũng như những thảm trạng mà các gia đình Palestine cũng như Israel đang phải đối phó, sẽ tạo thêm những oán ghét và chia rẽ, cũng như sẽ tàn phá ngày càng nhiều viễn tượng ổn định”.

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, các vị lãnh đạo tôn giáo trong vùng và trên thế giới, hãy nỗ lực hết sức để giúp làm giảm căng thẳng trong tình trạng này, tái lập sự yên hàn và các sinh hoạt để bảo đảm các quyền cơ bản của dân chúng trong vùng”.

“Những tuyên bố đơn phương về quy chế các địa điểm tôn giáo và nơi thờ phượng xách động tâm tình tôn giáo và nuôi dưỡng thêm oán ghét và cực đoan. Vì thế, điều quan trọng là bảo tồn quy chế “Status Quo” tại tất cả các nơi ở Thánh địa và đặc biệt là tại Jerusalem.

“Sự tiếp tục đổ màu và những tuyên ngôn chiến tranh một lần nữa nhắc nhớ chúng ta về nhu cầu cấp thiết phải tìm kiếm một giải pháp lâu dài và bao quát cho cuộc xung đột giữa Palestine và Israel tại phần đất này, vốn được kêu gọi trở thành miền đất công lý, hòa bình và hòa giải giữa các dân tộc”.

“Chúng ta cầu xin Chúa soi sáng cho các vị lãnh đạo thế giới, trong những can thiệp của họ để thiết lập hòa bình và hòa hợp hầu Jerusalem có thể là một nhà cầu nguyện của mọi dân tộc”.

Chiến cuộc

Lực lượng Hamas ở Gaza đã bất ngờ phóng hàng ngàn tên lửa vào lãnh thổ Israel và tấn công qua biên giới tiến vào Israel. Các cuộc chiến diễn ra tại sáu địa điểm, dọc theo biên giới với Gaza. Phản ứng lại, Israel đã tạo nên mưa bom, ít nhất 800 mục tiêu của Hamas ở Gaza bị tấn công, làm cho hơn 400 người chết và khoảng hơn 2.300 người bị thương. Ít nhất đã có 700 người Israel bị giết, và khoảng 2.500 người bị thương. Hàng trăm người khác bị Hamas bắt làm con tin. Quốc hội Israel đã tuyên chiến với Hamas, đồng thời Thủ tướng Israel, ông Netanyahu tuyên bố đất nước trong tình trạng chiến tranh. Israel bắt đầu tấn công quy mô lớn vào Gaza. Mỹ tuyên bố hỗ trợ quân sự cho Israel, trong khi Iran chào mừng “chiến tích” của Lực lượng Hamas.

Một số phản ứng

Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ lo âu, chia buồn và cầu nguyện cho các nạn nhân và thân nhân, đồng thời ngài kêu gọi ngưng chiến và hãy hiểu rằng “khủng bố và chiến tranh không mang lại giải pháp nào, nhưng chỉ gây ra chết chóc và đau khổ cho bao nhiêu người vô tội. Chiến tranh là một thất bại”.

Các vị Thượng phụ và Thủ lãnh các Giáo hội Kitô ở Thánh địa cũng mau lẹ lên tiếng kêu gọi hòa bình và thực thi công lý giữa bầu khí bạo lực cao độ hiện nay.

Hội đồng Giám mục Mỹ và nhiều tổ chức tôn giáo khác cũng bày tỏ lo âu và kêu gọi mau lẹ chấm dứt leo thang xung đột. Cả Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga cũng cầu nguyện cho chiến tranh tại Thánh địa sớm chấm dứt.