Tòa Thánh kêu gọi tôn trọng sinh mạng thường dân trong chiến tranh

Đức Tổng giám mục Gabriele Caccia | holyseemission.org
Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đức Tổng giám mục Gabriele Caccia, kêu gọi tôn trọng sinh mạng của các thường dân trong các cuộc xung đột, tôn trọng các nơi thờ phượng và ngưng sản xuất, sử dụng các võ khí tàn sát bừa bãi.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong bài tham luận, ngày 22 tháng Năm vừa qua, tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, nhân dịp kỷ niệm 25 năm nghị quyết 1265 và 75 năm hiệp ước Genève, về việc bảo vệ các thường dân trong các cuộc xung đột võ trang, Đức Tổng giám mục Caccia tố giác rằng các cuộc xung đột hiện nay đang tạo nên những thảm họa đối với sinh mạng của hàng triệu người, và chính các thường dân phải chịu những hậu quả lớn nhất. Cả các nhân viên từ thiện và y tế, các ký giả, những người dân di tản, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật. Đức Tổng giám mục nói: “Dường như sự phân biệt giữa các mục tiêu quân sự và dân sự không còn được tôn trọng nữa, không có cuộc xung đột nào mà không gây tổn hại cho các thường dân một cách nào đó”. Vì thế, “Điều cấp thiết là các thường dân không bị coi như những ‘hậu quả phụ’ của chiến tranh, nhưng như những người nam nữ, với tên tuổi hẳn hoi.

Trước tình trạng trên đây, Tòa Thánh kêu gọi áp dụng nghị quyết số 1265 về việc bảo vệ các thường dân. Cụ thể là, xin Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc cứu xét ba điểm:

Trước tiên là nhìn nhận rằng chiến tranh hiện đại không chỉ xảy ra ở chiến trường, nó cũng ảnh hưởng trầm trọng tới các cơ cấu hạ tầng, trường học, nhà thương, các nơi thờ phượng. Những nơi an toàn nay có thể trở thành những mục tiêu tàn phá và gây ra thiệt hại thái quá đối với cuộc sống của những người vô tội. Vì thế, phái đoàn Tòa Thánh kêu gọi đặc biệt tôn trọng các nơi thờ phượng trong các cuộc xung đột. Đây không phải chỉ là nơi thờ phượng, nhưng còn là những nơi trợ giúp và bảo vệ những người đang cần được giúp đỡ”.

Tiếp đến, Tòa Thánh kêu gọi ngưng sản xuất, tích trữ và sử dụng bừa bãi các võ khí, như mìn chống người, bom chùm và chất nổ tại những khu dân cư. Đó là một biện pháp quan trọng để bảo đảm việc bảo vệ các thường dân trong các cuộc xung đột võ trang.

Sau cùng, Tòa Thánh bày tỏ lo âu về sự ngăn chặn việc cứu trợ nhân đạo tại các vùng xung đột và gia tăng những vụ tấn công các nhân viên cứu trợ nhân đạo. Trong khi kêu gọi nghiêm túc tôn trọng công pháp quốc tế về nhân đạo, Đức Thánh cha lên án mọi toan tính ngăn chặn việc phân phát các thực phẩm, thuốc men cho những người đang chịu đau khổ vì chiến tranh cũng như sự tấn công bừa bãi các nhân viên từ thiện và y tế, là những người liều mạng để cứu giúp dân chúng tại chỗ.

(Holy See New York 22-5-2024, Vatican News 23-5-2024)