Thỏa hiệp nhỏ về tranh chấp phụng vụ trong Giáo hội Syro Malabar

Photo: FB/ Archdiocese of Ernakulam-Angamaly

Một dự thảo thỏa hiệp nhỏ đã đạt được trong cuộc tranh chấp về phụng vụ thánh lễ tại Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly thuộc Giáo hội Công giáo Syro Malabar, bên Ấn Độ và đang được Tòa Thánh cứu xét.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Từ lâu, trong Tổng giáo phận Đông phương vừa nói, là giáo phận lớn nhất trong 35 giáo phận của Giáo hội Syro Malabar, có nhiều linh mục và giáo dân không chấp nhận quy luật dung hòa về việc cử hành thánh lễ do Công nghị của Giáo hội này quyết định và được Tòa Thánh phê chuẩn. Hồi thượng tuần tháng Tám vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã cử Đặc ủy của ngài là Đức Tổng giám mục Cyril Vasil, người Slovak, đến với sứ mạng giải quyết vấn đề, và Đức Tổng giám mục đã ra lệnh tối hậu, ngày 20 tháng Tám, nhưng hàng trăm linh mục chống đối vẫn không nhường bước.

Trong những ngày qua, một Ủy ban gồm chín giám mục đã được thành lập, sau khi Công nghị, là cơ quan điều hành của Giáo hội này, đưa ra lời kêu gọi, hôm 24 tháng Tám, nói rằng: “Những người đã có thái độ tiêu cực đối với vị Đặc ủy của Đức Thánh cha, nay đang ở trong một tình trạng không thể ở trong cộng đồng Công giáo. Chúng tôi chân thành hy vọng không ai trong anh em đánh mất tình hiệp thông với Mẹ chúng ta là Hội thánh Công giáo, trong tình trạng rất đau buồn này”.

Các linh mục đối lập can dự vào cuộc tranh chấp này nhấn mạnh rằng họ không hề có ý muốn ly khai khỏi Giáo hội, nhưng họ cảm thấy mình đang duy trì những cải tổ phụng vụ của Công đồng chung Vatican II”.

Thông cáo của Công nghị Giáo hội Syro Malabar kêu gọi các linh mục đối lập hãy thông báo cho Tòa Thánh sự sẵn sàng của họ áp dụng hình thức mới trong việc cử hành thánh lễ, từng bước một”.

Trong khi bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục đối thoại với các thành thần của Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, Công nghị Giáo hội liệt kê bảy điều kiện để giải quyết các tranh chấp, đó là: “mọi biện pháp điều chỉnh đều phải được Đức Giáo hoàng phê chuẩn, qua vị Đặc ủy của ngài; các linh mục phải tuân hành lá thư của Đức Giáo hoàng hồi tháng Hai năm ngoái, về việc áp dụng nghi thức phụng vụ mới; phụng vụ này phải được du nhập vào các nhà thờ chính tòa, các trung tâm đào tạo, các đan viện và nơi hành hương; các giáo xứ muốn có thời gian để huấn luyện trước khi áp dụng phụng vụ mới phải xin phép chuẩn đặc biệt; các linh mục nào sẵn sàng cử hành phụng vụ mới ngay, không thể bị cấm cản trong việc cử hành này; các giám mục kinh lý các giáo xứ hoặc các cơ sở khác không thể bị cấm cản cử hành phụng vụ mới; sau cùng, tên của Đức Giáo hoàng, Đức Hồng y Tổng giám mục Trưởng Alenchery và Đức Tổng giám mục Andrews Thazhath, Giám quản Tông tòa Ernakulam-Angamaly, phải được nhắc đến trong thánh lễ”.

Cha Paul Chittinappilly, một trong 12 linh mục tham dự cuộc đối thoại, cho biết cả hai bên đã đồng ý về một số điểm để có sự cử hành phụng vụ an bình trong Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly.

(Cruxnow.com 6-9-2023)