Tám người chết trong cuộc tấn công nhà thờ Pentecost ở Congo

Photo: AFP or licensors

Ít nhất có tám người chết, trong đó có năm người tại nhà thờ Tin lành Pentecost ở Congo Dân chủ, trong vụ tấn công hôm 30 tháng Giêng vừa qua, tại thành phố Baeti, miền đông nước này, do phiến quân thuộc lực lượng Liên minh dân chủ, ADF, liên minh với nhóm Nhà nước Hồi giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngoài ra, có khoảng 30 người khác bị những kẻ tấn công bắt làm con tin. Chúng cũng đột nhập nhiều làng lân cận và đốt phá, giết hại dân lành và cướp của.

Ông Nicholas Kikuku, Thị trưởng Oicha, thuộc tỉnh Beni trong vùng bắc Kivu, nói với hãng thông tấn Pháp AFP rằng: năm tín hữu đã bị hành quyết bằng dao trong nhà thờ Pentecost. Hôm 27 tháng Giêng, những nguồn tin khác cho biết có 32 người bị giết.

Hai tỉnh Bắc Kivu và Ituri bị chính phủ Congo dân chủ đặt trong tình trạng thiết quân từ năm 2021, và chính quyền dân sự địa phương bị thay thế bằng quân đội để chiến đấu chống lại các nhóm võ trang, đặc biệt là Lực lượng ADF. Nhóm này bắt đầu hoạt động từ thập niên 1990 ở miền đông Congo và đã giết hại hàng ngàn thường dân. Năm 2019, nhóm này liên minh với Nhà nước Hồi giáo EI, tự nhận mình là “Tỉnh Trung Phi”.

Cách đây đúng một năm, ngày 02 tháng Hai năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã đến viếng thăm tại Congo và cử hành thánh lễ trước 90.000 tín hữu tại thủ đô Kinshasa. Theo dự án ban đầu, ngài sẽ thăm cả miền đông Congo, gần tỉnh Bắc Kivu, nhưng vì lý do an ninh, nên dự án này bị bãi bỏ.

(Vaticannews 1-2-2024)

Tags