Số tân linh mục gia tăng tại Pháp

Photo: Mgr Matthieu Rougé/ @MgrMRouge
Năm nay, số tân linh mục tại Pháp gia tăng so với năm ngoái: theo thống kê của Hội đồng Giám mục Pháp, công bố hôm 20 tháng Sáu vừa qua, năm nay tại Pháp có 105 tân linh mục, so với 88 linh mục được thụ phong trong năm ngoái, 2023, nhưng vẫn ít hơn so với 122 vị trong năm 2022.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong số các tân linh mục vừa nói, hai phần ba thuộc các giáo phận và phần còn lại thuộc các dòng tu và các cộng đồng, phong trào của Giáo hội. Ví dụ, có chín tân linh mục thuộc Cộng đoàn thánh Martin. Trong số hơn 90 giáo phận ở Pháp, hai giáo phận có số tân linh mục đông nhất, là Paris và Fréjus-Toulon.

Trong cuộc họp báo, hôm 19 tháng Sáu vừa qua, Đức cha Bertrand Lacombe, Tổng giám mục Giáo phận Auch, thuộc Hội đồng các thừa tác viên thánh chức và Chủ tịch Hội đồng toàn quốc về phó tế, cho biết các giám mục Pháp đang suy tư và nghiên cứu về những sáng kiến trong các giáo phận để khơi dậy và cổ võ ơn gọi. Đức cha cũng nhắc nhở về sứ mạng thiết yếu của các linh mục trong Giáo hội và ý nghĩa sứ vụ này ngày nay, giữa lòng một xã hội Pháp ngày càng bị tục hóa.

Trong số 67 triệu dân cư ở Pháp, khoảng một nửa còn xưng mình là tín hữu Công giáo. Tuy nhiên, số tín hữu thực hành đạo, - theo báo chí - chỉ có 2%; số linh mục và tu sĩ giảm sút nhiều từ những thập niên qua.

(KAP 20-6-2024)

Tags