Quân thánh chiến Hồi giáo ngăn cản 30.000 học sinh Congo đến trường

Tuần qua, hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng đưa tin: các cuộc tấn công mới của các lực lượng Jihadist, thánh chiến Hồi giáo, ở miền đông Cộng hòa dân chủ Congo, đã ngăn cản 30.000 học sinh không thể cắp sách đến trường vì thiếu an ninh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ít nhất 10 người đã bị giết và nhiều nhà cửa dinh thự đã bị đốt phá trong cuộc tấn công của phiến quân Liên minh các lực lượng dân chủ, gọi tắt là ADF (Allied Democratic Forces), trong đêm mùng 03 và 04 vừa qua, tại làng Magina, thuộc lãnh thổ Beni, trong tỉnh bắc Kivu, miền đông Congo. Trong số các cơ cấu bị tấn công, có trung tâm y tế bị thiêu hủy và khoảng 10 nhà tư và trung tâm thương mại.

Dân làng đặt câu hỏi: làm sao những kẻ tấn công có thể hành động một cách quá dễ dàng như vậy, trong một lãnh thổ có sự hiện diện của quân đội Congo và Uganda. Lực lượng ADF là một nhóm, phiến quân người Uganda từ lâu đã hoành hành tại miền bắc Kivu và tỉnh Ituri, gieo rắc kinh hoàng cho dân chúng. Năm 2019, lực lượng ADF tuyên bố liên kết với Nhà nước Hồi giáo để nêu rõ đặc tính thánh chiến Hồi giáo của họ.

Sự “tác oai tác quái” của lực lượng ADF đã làm cho gần 30.000 học sinh, trong đó có 11.000 trẻ nữ, không thể đến trường học ở Irumu, trong tỉnh Ituri và vùng Eringeti ở miền bắc Kivu.

Theo cuộc điều tra mới đây của các vị thanh tra học đường, 79 trường trung tiểu học tại vùng đó đã bị đóng cửa vì bất an. Một số trường đã bị phiến quân thiêu hủy.

Hồi cuối tháng Ba vừa qua, dân làng Mamove thuộc vùng Beni cho biết trong tháng Mười năm ngoái, nhóm ADF đã giết hơn 80 người và bắt cóc 60 người khác. Ngoài ra, phiến quân ngày càng hoạt động tại các khu ngoại ô của thành phố Beni. Theo các nguồn tin địa phương, từ ngày 01 đến ngày 24 tháng Ba vừa rồi, có hơn tám cuộc tấn công vào thành phố Beni, đặc biệt là làng Mulekera. Trong các cuộc tấn công đó, hàng chục người đã bị giết, nhiều người khác mất tích, trong khi nhiều tài sản khác bị cướp phá, như nhà kho chứa cacao, một trong những phẩm vật quý giá trong vùng.

(Fides 4.4.2024)