Nhà thờ chính tòa Loikaw Myanmar bị quân đội chiếm

Photo: asianews.it

Nhà thờ chính tòa Giáo phận Loikaw bị quân đội chính phủ Myanmar chiếm để trấn áp những người tị nạn chiến tranh, như Đức giám mục giáo phận cho biết.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Asia News, truyền đi ngày 28 tháng Mười Một vừa qua, đưa tin quân đội Myanmar đã tấn công và chiếm đóng nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua ở Loikaw, nơi nhiều người tị nạn chiến tranh chạy tới để lánh nạn. Cả Đức cha Celso Ba Shwe, Giám mục Giáo phận, cùng với vài linh mục phải rời bỏ trung tâm mục vụ. Các tin tức bi thảm đến từ bang Kayah trên miền núi ở mạn đông Myanmar, nơi dân chúng thuộc sắc tộc Karen sinh sống, giáp giới với Thái Lan, một trong những vùng xảy ra những cuộc giao tranh giữa các dân quân nổi loạn chống lại quân đội chính phủ quân phiệt của Myanmar.

Đức cha Celso mới được Tòa Thánh bổ nhiệm cách đây vài tháng. Trong một thông cáo, ngài kể lại thử thách kinh khủng mà giáo phận của ngài đang trải qua và mời gọi cầu nguyện cho giáo phận này. Đức cha viết: “Vì những cuộc giao tranh gia tăng, trong tháng Mười Một này, hơn 80% dân chúng ở thành thị và nông thôn của bang Kayah phải di tản nội địa. Ngày 11 tháng Mười Một mới đây, khoảng 800 người đã chạy vào khuôn viên nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua. Số người tị nạn cũ và mới lên tới hơn 1.300 người.

“Quân đội Myanmar sử dụng các võ khí nặng, máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo và các hệ thống phòng vệ lưu động. Kết quả là dân chúng ở miền quê cũng như các thành thị phải rời bỏ gia cư, chạy tứ tán. Một số chạy về miền bắc của bang, một số khác chạy về Ye Phyu, Hsi-hseng và các địa điểm thuộc bang Shan. Trong số những người tị nạn, có cả người già, bệnh nhân, người tàn tật, phụ nữ và một số người trẻ, đã ở trung tâm mục vụ Loikaw cho đến Chúa nhật vừa qua”.

Đức cha cũng cho biết “quân đội Myanmar ba lần tìm cách kiểm soát khuôn viên nhà thờ chính tòa, trong khi giám mục và các linh mục cố gắng giải thích cho các vị chỉ huy về tầm quan trọng của các địa điểm tôn giáo và xin đừng chiếm đóng địa điểm này. Dầu vậy, trong đêm 26 tháng Mười Một vừa qua, đúng vào lễ Chúa Kitô, bổn mạng nhà thờ chính tòa, quân đội cố ý bắn trọng pháo 120 milimet nhiều lần vào trung tâm mục vụ, trúng mái nhà nguyện và làm sập một số trần. Vì thế, Đức giám mục và các linh mục quyết định rời trung tâm ấy. Liền sau đó, 50 binh sĩ đã chiếm và làm nơi trú đóng của họ. Và Đức cha kết luận rằng: “Chúng tôi xin anh chị em hãy tiếp tục nhớ cầu nguyện cho chúng tôi”.

(Asia News 28-11-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail