Nhà nước quân đội Myanmar hạn chế tự do tôn giáo

Photo: AFP

Nhà cầm quyền quân phiệt Myanmar hạn chế tự do tôn giáo ở thủ đô Hakha của bang Chin, với lệnh cấm tụ họp quá năm người, kể cả các thánh lễ Chúa nhật.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bang Chin ở miền tây Myanmar, giáp giới với Ấn Độ và Bangladesh, và đây là bang có đa số tín hữu Kitô. Một nguồn tin địa phương nói với hãng tin Công giáo Ucan, hôm 26 tháng Tư vừa qua rằng: “Tại bang này, mỗi gia đình đều có hơn năm người. Vì thế, việc tụ họp và cầu nguyện có thể bị thương tổn vì lệnh mới. Lệnh này cũng sẽ ảnh hưởng tới đời sống thường ngày. Và mặc dù các tín hữu Kitô đã gặp chính quyền địa phương, hôm 24 tháng Tư vừa rồi để xin thu hồi lệnh cấm đó, nhưng nhà nước vẫn làm ngơ.”

Theo tin địa phương, lệnh cấm có hiệu lực đến ngày 22 tháng Sáu tới đây, có ảnh hưởng tới ít nhất mười bốn nhà thờ thuộc các hệ phái Kitô khác nhau, như Công giáo, Tin lành Baptist và Anh giáo ở thủ đô Hakha. Nguồn tin của Giáo hội nói rằng “ngoại trừ đối với các lễ an táng, các chức sắc Giáo hội cần trình báo cho chính quyền địa phương ít nhất năm ngày, trước khi cử hành các buổi cầu nguyện và lễ cưới.”

Chính phủ ra lệnh cấm trên đây, sau vụ một số sĩ quan cấp cao bị thương trong một cuộc tấn công đoàn xe của các bộ trưởng, ngày 12 tháng Tư vừa qua. Lực lượng phòng vệ ở bang Chin tự nhận là tác giả vụ tấn công này.

Từ ngày 02 tháng Hai năm ngoái (2023), bảy thành thị ở bang Chin bị đặt trong tình trạng thiết quân luật, với cuộc giới nghiêm và cấm tụ họp quá năm người.

Chính phủ quân phiệt Myanmar gặp sự kháng cự mạnh mẽ của các nhóm dân quân ở địa phương, nên đã áp đặt lệnh thiết quân luật tại 61 thành thị trên toàn Myanmar, từ cuộc đảo chánh hồi tháng Hai năm 2021.

Bang Chin ở miền núi và kém phát triển, trong đó 85% dân trong tổng số 478.000 người là Kitô hữu. Họ đi hàng đầu trong các cuộc kháng chiến, và thường bị không quân Myanmar pháo kích và dội bom bừa bãi. Cho đến nay, hơn 78.200 người phải di tản, trong khi hơn 60.000 người chạy sang Ấn Độ láng giềng để tị nạn, theo báo cáo của Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc.

(Ucan 29-4-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail