Ngoại trưởng Tòa Thánh viếng thăm Hàn Quốc

Photo: Vatican News

Trong những ngày này, từ 20 đến 23 tháng Mười Một năm 2023, Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, đang viếng thăm Hàn Quốc, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước này với Tòa Thánh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc viếng thăm này, một lần nữa, nói lên mối quan tâm của Giáo hội đối với Á châu, vốn phong phú về những nghị lực mới, với nền văn hóa và truyền thống tìm kiếm sự quân bình, có thể góp phần tìm ra những con đường mới dẫn đến hòa bình trong thế giới đang bị xâu xé vì những cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn.

Ngoài các cuộc gặp gỡ chính thức với Thủ tướng và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Đức Tổng giám mục Gallagher cũng sẽ lên tiếng lên tiếng tại Hội nghị được tổ chức nhân dịp kỷ niệm này, về đề tài mà Đức Thánh cha Phanxicô đã đề ra trong cuộc viếng thăm của ngài tại thủ đô Hán Thành, hồi tháng Tám năm 2014: “Là những người gìn giữ ký ức và bảo tồn hy vọng”. Trong dịp này, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng cũng gặp gỡ một số thành viên trong ngoại giao đoàn.

Về các sinh hoạt tôn giáo, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh sẽ cử hành thánh lễ tại Đền thánh Tây Tiểu Môn (Seosomun) trong khu vực Hán Thành, là nơi các vị tử đạo đầu tiên của Hàn Quốc bị sát hại và ngày 06 tháng Năm năm 1984, Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã tôn phong các vị lên bậc hiển thánh.

Cuộc viếng thăm của Đức Tổng giám mục Gallagher cũng muốn là một dấu chỉ cụ thể tiếp tục con đường đã tiến bước trong 60 năm quan hệ ngoại giao, với can đảm vạch ra những con đường mới dẫn đến hòa bình, như Đức Thánh cha Phanxicô đã yêu cầu trong cuộc gặp gỡ với một nhóm các tín hữu Hàn Quốc, ngày 16 tháng Chín tại Roma. Ngài nói: “Tôi muốn mời gọi anh chị em hãy tái khám phá ơn gọi là “những tông đồ hòa bình trong mọi lãnh vực cuộc sống, trở nên những người đồng hành và chứng nhân hòa giải; đó là một chứng tá đáng tin cậy, chứng tỏ tương lai không được xây dựng bằng võ lực hay võ khí, nhưng bằng sức mạnh dịu dàng của sự gần gũi”.

(Vatican News 20-11-2023)