Ngoại trưởng Tòa Thánh kết thúc chuyến viếng thăm Hàn Quốc

Đức Tổng giám mục Paul Gallagher | Vatican News

Hôm 23 tháng Mười Một vừa qua, Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, đã kết thúc ba ngày viếng thăm Hàn Quốc, từ ngày 20 tháng Mười Một vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước này với Tòa Thánh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hoạt động tôn giáo đặc biệt của ngài là cuộc viếng thăm và cử hành thánh lễ hôm 21 tháng Mười Một tại Đền thánh Tây Tiểu Môn (Seosomun), trong khu vực Seoul, là nơi các vị tử đạo đầu tiên của Hàn Quốc bị sát hại và ngày 06 tháng Năm năm 1984, Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã tôn phong 103 vị trong số đó lên bậc hiển thánh.

Đồng tế thánh lễ, có Đức Tổng giám mục Phêrô Trịnh Thuần Trạch (Chung Soon-taek), Dòng Camêlô Nhặt phép (OCD), Tổng giám mục Seoul, và Đức cha Matthia Lý Vĩnh Huân (Ri Yong Hoo, Lee Yong Hoon), Giám mục Giáo phận Suwon (Thủy Nguyên), Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, cùng với nhiều linh mục, trước sự hiện diện của chính quyền và các tín hữu.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh đã đi từ lịch sử phong phú của cộng đoàn Công giáo Hàn Quốc, với những vị đầu tiên rao giảng Tin mừng là các giáo dân và các học giả, đã học hỏi giáo lý Kitô mà không có sự giúp đỡ của các thừa sai nước ngoài. “Đó là những người đã khám phá đức tin trong bối cảnh công việc hành chánh và học thuật của họ, một chứng tá về khía cạnh công cộng, ăn rễ sâu trong cuộc sống các môn đệ Chúa Kitô ở Hàn Quốc”. Đó cũng là chứng tá đức tin đi đến cùng, đến độ tử đạo.

Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng cũng nhận xét rằng: “Nét cần cù và năng động nổi bật của cộng đoàn Công giáo Hàn Quốc là một nguồn tài nguyên quý giá, nhào nặn sâu đậm cuộc sống, qua những hội đoàn, các tổ chức từ thiện bác ái, và các tổ chức giáo dục. Chúng ta hãy bảo tồn gia sản phong phú và tiếp nối gia sản của những người, do đức tin Công giáo sâu xa thúc đẩy, đã đặt nền móng cho sự dấn thân lâu dài, giúp ích cho xã hội”.

Thông cáo của Tòa Tổng giám mục Seoul nói rằng: “Buổi lễ là một bằng chứng về tình thân hữu lâu bền và cộng tác giữa Tòa Thánh và Hàn Quốc, đồng thời cống hiến một cơ hội suy tư quý giá và hiệp nhất, cử hành 60 năm chia sẻ các giá trị chung và tôn trọng nhau. Con số 60 mang một ý nghĩa đặc biệt, gợi lại sự bước sang một chu kỳ sinh tử mới mẻ và một giai đoạn viên mãn hơn”.

Trong những ngày trước đó của cuộc viếng thăm, Đức Tổng giám mục Gallagher đã thuyết trình tại Hội nghị nghiên cứu ở Seoul, trong đó ngài nhấn mạnh hoạt động ngoại giao nhắm kiến tạo sự ổn định, an ninh và hòa bình, một nền hòa bình không phải chỉ là sự quân bình giữa các thế lực, nhưng dựa trên công lý”.

(Fides 22-11-2023)