Một thanh niên Ucraina được trả tự do nhờ Đức Hồng y Zuppi

Il cardinale Zuppi con Zelensky durante la visita in Ucraina | ANSA

Chính phủ Ucraina đã cám ơn Đức Hồng y Matteo Zuppi, vì đã giúp một người trẻ người Ucraina bị Nga bắt tại Mariupol đưa sang Nga, xung vào quân ngũ, nay được trở về với gia đình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, là ông Andriy Yermak, đã điện thoại cho Đức Hồng y Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, vị đã được Đức Thánh cha cử sang Ucraina và Nga để thi hành sứ vụ hòa bình, và cám ơn Đức Hồng y vì đã trực tiếp can dự tiến trình đưa thanh niên Bohdan Yermokhin bị bắt hồi năm ngoái và đưa sang Nga, nay mới được hồi hương, hôm 19 tháng Mười Một vừa qua. Đại sứ Ucraina cạnh Tòa Thánh đã cho biết như trên.

Chuyện thanh niên Yermokhin, nay 18 tuổi, đã làm cho Ucraina hồi hộp, xét vì anh chưa đủ 17 tuổi khi xảy ra chiến tranh tại Mariupol, nơi xảy ra cuộc chiến dữ dội giữa Nga và Ucraina. Anh ta vốn mồ côi cha mẹ năm lên 8 tuổi và được ủy thác cho một viện cô nhi ở địa phương.

Khi Mariupol bị Nga chiếm, anh ta bị bắt và đưa sang Nga cùng với 30 thiếu niên khác. Yermokhin được giao cho một gia đình Nga, và đã từng toan tính trốn về Ucraina, nhưng bị bắt lại ở biên giới. Gần đây, anh ta bị xung vào quân ngũ và có nguy cơ bị đưa trở lại Ucraina để chiến đấu chống đồng bào của mình, nhưng sau cùng đã được trả về quê hương Ucraina.

(Avvenire 2-12-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail