May mắn không có nạn nhân nào trong giáo xứ Công giáo ở Kiev

Photo: ANSA

Cha sở giáo xứ Công giáo Latinh ở thành phố Lvov, miền tây Ucraina, cho biết trong vụ Nga bắn ồ ạt 158 tên lửa vào các thành phố tại nước này, may mắn không có ai trong giáo xứ bị nạn.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trận phóng tên lửa hôm 29 tháng Mười Hai vừa qua của Nga được coi là ồ ạt nhất từ đầu chiến tranh và có ít nhất 30 người chết, 160 người bị thương. Nhiều nhà cửa và dinh thự bị phá hủy hoặc hư hại nặng.

Hôm 29 tháng Mười Hai, Giáo hội Công giáo Latinh ở Ucraina bắt đầu tuần cửu nhật kính thánh Micae Tổng lãnh thiên thần. Khi buổi cầu nguyện vừa bắt đầu trong các giáo xứ và Đan viện, thì làn sóng tên lửa bắt đầu rơi xuống Ucraina và Lvov cũng thuộc vào số những thành phố bị tấn công. Tại đây, quận Sichów và giáo xứ thánh Micae bị thiệt hại nhiều nhất.

Cha sở Jacek Kocur kể rằng những vụ nổ đầu tiên xảy ra lúc sáng sớm. Cha kể với hãng tin Ekai của Ba Lan rằng: “Vừa khi tôi thức giấc lần đầu tiên, tôi có cảm tưởng ngay rằng chính hôm nay, ngày 29 tháng Mười Hai, khi Đức giám mục chúng tôi quyết định bắt đầu tuần cửu nhật. Chúng tôi cầu nguyện ngày 29 mỗi tháng, vì nhà thờ chúng tôi dâng kính thánh Micae, Tổng lãnh thiên thần và thật khó lòng mà không liên kết những sự kiện ấy tại đây. Có cái gì đó kinh khủng đã xảy ra. Nhưng chúng tôi tin chính thánh Micae đã cứu những người dân này. Hàng trăm người đã chạy ra đường phố. Tôi đã gặp các linh mục thuộc Giáo hội Công giáo nghi lễ đông phương. Chúng tôi nói chuyện với nhau về điểm chung là chỉ có vài nạn nhân chứ không phải hàng chục hay hàng ngàn người bị thương tổn”.

Tại Ucraina, thánh Micae là bổn mạng của đất nước, và năm thánh mừng kính thánh nhân bắt đầu vào Chúa nhật thứ I Mùa Vọng, theo thông báo của Hội đồng Giám mục và các tín hữu được khuyến khích gia tăng cầu nguyện với vị thánh Tổng lãnh thiên thần. Tin của Ucraina nói rằng trong số 158 tên lửa của Nga, có 114 tên lửa bị phòng không Ucraina bắn hạ và đối lại, Ucraina đã bắn các máy bay không người lái và Nga, nhưng Nga cho biết đã bắn hạ được 32 máy bay thuộc loại này của Ucraina.

(ekai.pl 30-12-2023, Avvenire 30-12-2023, Ansa 30-12-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail