Lần đầu tiên hội thảo giữa Công giáo Đài Loan và Trung Quốc

Photo: xinde.org
Lần đầu tiên, các giám mục và học giả của Giáo hội Công giáo tại Đài Loan và Hoa Lục gặp gỡ nhau để thảo luận về vấn đề Hội nhập văn hóa.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, truyền đi ngày 29 tháng Năm cho biết cuộc hội thảo về vấn đề này diễn ra tại Giáo phận Hạ Môn (Xiamen), tỉnh Phúc Kiến, từ ngày 22 đến ngày 25 tháng Năm vừa qua. Đức cha Giuse Thái Bỉnh Thụy (Cai Bingrui), Giám mục sở tại đã đón tiếp phái đoàn của Giáo hội Đài Loan do Đức cha Gioan Baotixita Hoàng Mẫn Chánh (Huang Min-Cheng), Dòng Phanxicô, Giám mục Giáo phận Đài Nam và Đức cha Thomas Chung An Trụ (Chung An Zu), Tổng giám mục Đài Bắc, hướng dẫn. Tổng cộng, có khoảng 100 tham dự viên cuộc hội thảo, gồm mười lăm linh mục đến từ Giáo phận Hạ Môn, Đài Nam và Gia nghĩa, các học giả thuộc Đại học Phụ Nhân (Furen) ở Đài Bắc và Đại học Hoa Kiều (Houqiao) ở Hạ Môn, cùng với các giáo dân nam nữ.

Họ chia sẻ và thảo luận về đề tài chính, là “Những nguồn gốc lịch sử, sự phát triển Giáo hội và tiến trình hội nhập Công giáo tại Phúc Kiến và Đài Nam”. Khởi hành từ việc loan báo Tin mừng, đời sống hiệp thông và thực hành đức tin, các tham dự viên đã đi lại con đường của Giáo hội, bắt đầu từ lịch sử Công giáo ở hai bên bờ eo biển Đài Loan, gợi lại sự đối tác giữa hai bên và những kết quả nơi mỗi Giáo hội liên hệ, đồng thời dừng lại ở những khả thể phát triển một nền thần học Công giáo, được hội nhập trong bối cảnh Trung Hoa, được ăn rễ trong truyền thống.

Ngày 24 tháng Năm, lễ Đức Mẹ Phù hộ các tín hữu cũng là Ngày Thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc, phái đoàn Đài Loan đã hành hương tại Cao Phổ (Gaopu), thuộc Giáo phận Hạ Môn, nơi sinh trưởng của Đức cha Giuse Trịnh Tái Phát (Cheng Zaifa, Cheng Tsai-fa), qua đời năm 2022, đã cai quản Tổng giáo phận Đài Bắc, từ năm 2004 đến năm 2007.

Sau khi viếng thăm các thánh đường và cảng thương mại, cuộc gặp gỡ hội thảo kết thúc với thánh lễ đồng tế, tại nhà thờ Hậu Phản (Hou Ban), thành phố quê hương của ông Li Buchi, một tín hữu Công giáo Hoa Lục đến Đài Loan năm 1859 và được nhìn nhận là người khai mào giai đoạn thứ hai trong công cuộc loan báo Tin mừng tại Đài Loan, cùng với các cha thừa sai Dòng Đa Minh Tây Ban Nha, vốn đã hoạt động truyền giáo tại tỉnh Phúc Kiến từ hai thế kỷ trước đó.

(Fides 29-5-2024)