Họp báo về việc chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới

Photo: Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô sẽ chủ sự buổi canh thức cầu nguyện đại kết, chiều tối ngày thứ Bảy, 30 tháng Chín tới đây, để chuẩn bị khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ XVI, vào tháng Mười tới đây tại Vatican, về đề tài: “Tiến tới một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trưa ngày 08 tháng Chín vừa qua, ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ Truyền thông của Tòa Thánh và nữ tu Nathalie Becquart, Phó Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, đã mở cuộc họp báo về vấn đề trên đây.

Canh thức đại kết

Nữ tu Becquart, người Pháp, thuộc Dòng Nữ Thừa sai Chúa Kitô, quen gọi là dòng Xavières, cho biết buổi canh thức đại kết sẽ diễn ra từ lúc 5 giờ đến 7 giờ chiều, tại Quảng trường thánh Phêrô, với chủ đề là “Cùng nhau - Cuộc tập hợp Dân Chúa”, do Đức Thánh cha chủ sự và với sự tham dự của các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô khác, như Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople và là vị đứng đầu Chính thống giáo, Đức Tổng giám mục Justin Welby, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, Đức Thượng phụ Teofilo III của Chính thống giáo tại Jerusalem, một đại diện của Đức Thượng phụ Teodoro II, Giáo chủ Chính thống Copte, Ai Cập, một số đại diện các Giáo hội Tin lành và Pentecostal v.v.

Sáng ngày 30 tháng Chín, có Công nghị tấn phong 21 hồng y mới, nên các vị cũng hiện diện tại buổi canh thức, cùng với các nghị phụ và các thành viên khác của Thượng Hội đồng Giám mục.

Buổi canh thức có sự hiện diện của Đức Thánh cha, từ lúc 6 giờ chiều: sau lời giới thiệu của ngài, có kinh nguyện do Đức Thượng phụ Bartolomeo xướng lên và phần đọc Lời Chúa, các kinh nguyện chuyển cầu do một thủ lãnh Giáo hội Kitô khác hoặc một đại biểu Giáo hội Kitô anh em tại Thượng Hội đồng Giám mục, tuyên đọc. Sau cùng, phép lành kết thúc sẽ do Đức Thánh cha và 11 thủ lãnh các Giáo hội Kitô cùng ban. Đặc biệt có 3.000 bạn trẻ, từ 18 đến 35 tuổi, đến từ các nước Âu châu và thuộc các hệ phái Kitô khác nhau. Thầy Matthew, Tu viện trưởng tu viện đại kết Taizé, từ ngày 03 tháng Mười Hai năm nay, cũng hiện diện tại cuộc họp báo. Thầy cho biết cộng đồng Taizé từ nhiều tháng nay đã cộng tác vào việc chuẩn bị buổi canh thức đại kết này.

Nữ tu Becquart nói rằng buổi canh thức cầu nguyện và biến cố “Tập hợp Dân Chúa” này là thành quả sự cộng tác tuyệt với theo tinh thần đồng hành. Đây là biểu tượng “sự cùng tiến bước” dựa trên toàn thể tiến trình công nghị. “Thách đố của Công nghị này là học cách cùng nhau bước đi sát cánh với nhau hơn, lắng nghe Chúa Thánh Linh, để trở thành một Giáo hội cùng bước hơn, với mục đích loan báo Tin mừng trong thế giới ngày nay”.

Tĩnh tâm

Sau buổi canh thức, các thành viên và tham dự viên khác của Thượng Hội đồng Giám mục sẽ dùng bữa tối do Hội đồng Giám mục Ý khoản đãi, tại hành lang Đại thính đường Phaolô VI, ở nội thành Vatican. Tiếp đến, họ sẽ di chuyển tới Fraterna Domus, Nhà Huynh Đệ, ở Sacrofano, một trung tâm tĩnh tâm rộng lớn, xanh tươi, ở mạn bắc Roma khoảng 20 phút đi xe, để tham dự cuộc tĩnh tâm cho đến sáng ngày 04 tháng Mười, là lễ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục.

Trong ba ngày tĩnh tâm, ban sáng sẽ có những bài suy niệm của cha Timothy Radcliffe, người Anh, cựu Bề trên Tổng quyền dòng Đa Minh, và của Mẹ Maria Ignazio Angelini, Bề trên nữ Đan viện Biển Đức Viboldone ở Ý.

Ban chiều, các tham dự viên sẽ chia thành các nhóm, và trước buổi tối, mỗi ngày sẽ có thánh lễ.

Diễn tiến Thượng Hội đồng Giám mục

Sáng Chúa nhật, ngày 04 tháng Mười, sẽ có thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục, do Đức Thánh cha chủ sự. Phiên khoáng đại đầu tiên sẽ diễn ra vào ban chiều với các bài phát biểu của Đức Hồng y Tổng thư ký Mario Grech, Đức Hồng y Tổng Tường trình viên Jean-Claude Hollerich, và sau cùng là Đức Thánh cha.

Tại cuộc họp báo, ông Bộ trưởng Ruffini đã trình bày về phương thức thông tin trong thời gian tiến hành Thượng Hội đồng Giám mục thế giới.

Ông cho biết chưa có lịch trình chung kết của Thượng Hội đồng này và cả quy luật cũng đang được xác định chung kết.

Năm ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại Thượng Hội đồng Giám mục, là: Ý, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Trong các phiên họp khoáng đại, có phần thông dịch trực tiếp.

Công việc của Thượng Hội đồng Giám mục được chia thành năm phần, theo các đề tài và vấn đề được trình bày trong Tài liệu Làm việc của công nghị này. Mỗi phần sẽ bắt đầu với một thánh lễ ở Đền thờ thánh Phêrô và một phiên khoáng đại, trong đó vị Tổng tường trình viên trình bày đề tài cần được bàn thảo.

Ngoài ra, có các cuộc thảo luận nhóm, không có phiên dịch trực tiếp.

Sau ba tuần cầu nguyện, suy tư và hoán cải, Thượng Hội đồng Giám mục sẽ thông qua một văn kiện tổng hợp, sẽ được công bố, nhưng đây không phải là văn kiện chung kết, vì đây là khóa đầu tiên của Thượng Hội đồng Giám mục về đồng hành. Sẽ có khóa thứ hai diễn ra vào tháng Mười năm 2024.

(Vatican News 8-9-2023)

Tags