Họp báo giới thiệu chuyến đi của Đức Thánh cha tại Marseille

Trưa ngày 19 tháng Chín tới đây, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, sẽ mở cuộc họp báo để giới thiệu chương trình tông du của Đức Thánh cha, từ ngày 22 đến 23 tháng Chín tại thành phố Marseille bên Pháp để bế mạc các cuộc gặp gỡ Địa Trung Hải.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tham dự các cuộc gặp gỡ này, có 120 bạn trẻ thuộc mọi hệ phái Kitô và tôn giáo, cùng với khoảng 70 giám mục đến từ 30 nước ven Địa Trung Hải. Đây cũng là một lễ hội văn hóa Địa Trung Hải được mở cho tất cả mọi người và là “một ngôi làng” lớn” các cộng đoàn ven biển này, các hiệp hội liên đới hoặc văn hóa, các phong trào dấn thân trong lãnh vực sinh thái và đối thoại.

Các cuộc gặp gỡ này bắt đầu từ ngày 17 tháng Chín và kéo dài tới ngày Chúa nhật, 14 tháng Chín. Cuộc gặp gỡ này ví như một bức tranh khảm các dân tộc, văn hóa, tôn giáo cấu thành Địa Trung Hải, kiến tạo và chia sẻ cùng một niềm hy vọng.

Các cuộc gặp gỡ Địa Trung Hải do sáng kiến của Hội đồng Giám mục Ý đề ra và lần trước đây đã diễn ra tại thành phố cảng Bari, hồi năm 2020 và Đức Thánh cha đã đến bế mạc cuộc gặp gỡ này. Tiếp đến là cuộc gặp gỡ năm ngoái, 2022, tại thành phố Firenze.

Đức Hồng y Jean-Marc Aveline, Tổng giám mục Giáo phận Marseille, tuyên bố với Đài Vatican rằng “Khi đến Marseille, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục cuộc lữ hành Địa Trung Hải. Chúng tôi cử hành mười năm cuộc tông du đầu tiên của ngài tại đảo Lampedusa, hồi tháng Bảy năm 2013, chỉ vài tháng sau khi được bầu làm Giáo hoàng. Từ sau đó, ngài cũng đã tới Tirana, bên Albania, Sarajevo ở Bosnia, đảo Lesbos bên Hy Lạp, Cairo Ai Cập, Jerusalem, đảo Cipro, Rabat bên Maroc, Napoli, Malta, v.v. Trong tư cách là Mục tử Giáo hội hoàn vũ, cũng như là Giám mục Roma, qua các cuộc viếng thăm đó, Đức Giáo hoàng muốn biểu lộ quan tâm đặc biệt đối với các dân tộc Địa Trung Hải. Vì thế, ngài đến Marseille không phải để thu hút cái nhìn về bản thân ngài, nhưng đúng hơn để cùng với ngài, chúng ta nhìn về Địa Trung Hải, những thách đó vùng này đang gặp phải, những tài nguyên của nó và sứ mạng của các Kitô hữu thuộc miền này”.

(Tổng hợp 15-9-2023)