Hội đồng Giám mục Nga chống lại việc chúc lành cho những cặp “bất hợp lệ”

Russia's Catholic bishops disagree to bless sodomites. | Photo: cathmos

Hội đồng Giám mục Nga tuyên bố chống lại việc chúc lành cho những quan hệ “bất hợp lệ”, tức là những cặp nam nữ sống chung không kết hôn, tái hôn dân sự, cũng như những cặp đồng phái.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo sau khóa họp toàn thể của Hội đồng Giám mục Nga, trong hai ngày 28 và 29 tháng Hai vừa qua, tại Trung tâm thánh Gioan Phaolô II ở Lustvyanka, gần thành phố Irkustsk ở miền cực đông Nga, các giám mục khẳng định rằng:

“Dưới ánh sáng những hiểu lầm nảy sinh sau tuyên ngôn “Fiducia supplicans”, Lòng tín thác khẩn cầu, [do Bộ Giáo lý đức tin ban hành ngày 08 tháng Mười Hai năm ngoái], Hội đồng Giám mục Nga thấy cần phải nhấn mạnh rằng đạo lý Công giáo về gia đình và hôn nhân vẫn không thay đổi. Chỉ có một người nam và một người nữ cùng với con cái của họ mới họp thành một gia đình. Giáo hội nhìn nhận trách nhiệm đặc biệt phải nâng đỡ và củng cố hôn nhân và gia đình như một cộng đoàn ưu tiên và đơn vị căn bản của xã hội (xe, SGL Công Giáo, 2002-2009). Giáo hội chúc lành và săn sóc mục vụ cho các đôi vợ chồng kết hôn và gia đình. Trong tinh thần thương xót theo Tin mừng và tình hiền mẫu, Giáo hội đã và vẫn không từ chối cầu nguyện cho những người ở trong các hoàn cảnh khác nhau, xin Chúa ban ơn cần thiết cho sự hoán cải, củng cố trong những quyết tâm tốt lành, để bắt đầu hoặc tiếp tục con đường lương thiện. Để tránh cám dỗ và những hiểu lầm, Hội đồng Giám mục Nga lưu ý về điều này, đó là việc chúc lành cho những cặp quan hệ bất hợp lệ, như sống chung không kết hôn, tái hôn dân sự và những cặp đồng phái, là điều không thể chấp nhận được.

Các giám mục Nga tái khẳng định dấn thân chăm sóc các trẻ em, người trẻ và những người cần săn sóc đặc biệt. Với mục đích đó, các buổi hội học về việc bảo vệ mọi người chống lại nạn bạo lực sẽ được tổ chức trong các giáo phận hoặc miền, trong các cơ cấu của Giáo hội Công giáo, và bao nhiêu có thể trong xã hội nói chung.

Trong khóa họp, Hội đồng Giám mục Nga cũng tích cực chuẩn bị cho Năm Thánh 2025, một cuộc hành hương toàn Nga về Roma dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Mười năm 2025. Chi tiết sẽ được thông báo trong thời gian tới đây.

Hội đồng Giám mục tiếp tục lập danh sách các tín hữu Kitô bị sát hại từ năm 2000 chỉ vì họ là Kitô hữu.

(Ekai.pl 2-3-2024)