Hội đồng Giám mục Ghana phản ứng vì số tín hữu Công giáo suy sụt

Photo: cbcgha.org

Hội đồng Giám mục Ghana bên Phi châu phản ứng trước tình trạng số tín hữu Công giáo tại nước này suy sụt mau lẹ trong hơn 20 năm qua: từ 15,1% dân số trong năm 2000, giảm xuống còn 10,1% theo cuộc điều tra dân số năm 2021.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong diễn văn hôm 13 tháng Mười Một vừa qua tại đại hội của Hội đồng Giám mục Ghana, nhóm tại thành phố Sunyani, miền trung tây nước này, Đức cha Chủ tịch Matthew Gyamfi nhận định rằng Giáo hội Công giáo tại Ghana cần gia tăng dấn thân trong lãnh vực huấn giáo. “Những con số thống kê chúng ta có được chứng tỏ dân số Công giáo liên tục gia tăng từ năm 1880 đến năm 2000, nhưng sau đó thì số người Công Giáo tại đây lại liên tục giảm sút. Đối với chúng ta, đây là một xu hướng đặt ra nhiều câu hỏi cho Giáo hội chúng ta, vì Chúa đã ủy thác cho chúng ta sứ mạng ra đi tới mọi dân nước, thành thị, làng mạc, gia đình để rửa tội và giáo huấn dân chúng”. Theo Niên giám thống kê của Giáo hội số tín hữu Công giáo tại Phi châu gia tăng từ 257 triệu trong năm 2020 lên 265 triệu trong năm 2021, tức là tăng thêm hơn 8 triệu tín hữu.

Đức cha Gyamfi là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ghana từ năm ngoái. Ngài nhận định rằng tình trạng thành thị hóa mau lẹ là một nhân tố quan trọng trong sự suy giảm của Công Giáo tại nước này, vốn là quốc gia đông dân thứ hai ở miền tây Phi châu, sau Nigeria và hiện có hơn 32 triệu dân. Đức cha nói: Giáo hội tại đây cần đặt câu hỏi về những phương pháp mục vụ tại các thành thị. Ví dụ “Chúng ta cần cấp thiết thảo luận về vấn đề: làm thế nào để Giáo Hội và các thừa tác viên của mình gần gũi hơn về thể lý và tinh thần trong mọi cộng đoàn ở các trung tâm thành thị. Trong viễn tượng này, ý niệm các Cộng đoàn Kitô cơ bản có thể cần được mạnh mẽ khuyến khích, trong khi các cộng đoàn nhỏ đang trưởng thành có thể biến đổi thành những giáo họ hoặc giáo xứ”.

(pillarcatholic.com 14-11-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail