Giáo hội Công giáo tại Indonesia chuẩn bị chào đón Đức Thánh cha

Photo: Vatican Media

Đức Hồng y Ignatius Suharyo, Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Jakarta, nói rằng Giáo hội Công giáo tại nước này đang chuẩn bị để sẵn sàng đón tiếp Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Hồng y hy vọng sự hiện diện của Đức Thánh cha sẽ khích lệ các tín hữu học hỏi giáo huấn của vị chủ chăn của Giáo hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm mùng 08 tháng Tư vừa qua, Đức Hồng y đã xác nhận tin đồn trong những ngày trước đây: theo đó, Đức Thánh cha sẽ viếng thăm Indonesia, từ ngày 03 đến ngày 06 tháng Chín năm nay. Trong hành trình này, theo báo chí, gồm có giai đoạn ở Đông Timor, Papua New Guinea và Singapore. Cả Đức cha Antonius Subianto, Giám mục Giáo phận Bandung, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia cũng khẳng định tin trên đây.

Đây sẽ là lần thứ ba một vị Giáo hoàng viếng thăm Indonesia, sau cuộc viếng thăm của Đức Phaolô VI, năm 1970 và Gioan Phaolô II, năm 1989.

Đức Hồng y Suharyo nhắc lại rằng: “Cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Indonesia đã được lên chương trình hồi năm 2020, nhưng vì đại dịch Covid-19, nên cuộc viếng thăm bị hủy bỏ”.

Còn Đức cha Subianto cho biết trong những ngày qua, Tòa Thánh và chính phủ Indonesia đã thỏa thuận với nhau về những ngày Đức Thánh cha viếng thăm. Đức Tổng giám mục Piero Pioppo, Sứ thần Tòa Thánh tại Indonesia, đã thông báo cho Ngoại trưởng nước này về thời điểm cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha.

Đức Hồng y Suharyo nói thêm rằng: “Chúng tôi đang còn thảo luận với các phía liên hệ để xác định chương trình, đồng thời chúng tôi thành lập một ủy ban nội bộ để lo việc tổ chức”. Đức Hồng y nhắc lại rằng hai thông điệp của Đức Thánh cha Phanxicô rất quan trọng đối với bối cảnh của Indonesia: thông điệp Laudato sì, về trách nhiệm bảo vệ môi trường và thông điệp Fratelli tutti, về việc duy trì tình huynh đệ nhân loại. Những ý tưởng trong hai văn kiện này rất quan trọng đối với lịch sử nhân loại ngày nay.

Trong số 270 triệu dân Indonesia, đa số là tín hữu Hồi giáo, và có 24 triệu là tín hữu Kitô, trong số này có 7 triệu tín hữu Công giáo.

(Ucan, Asia News 8-4-2024)

Tags