Giám đốc Caritas Ucraina cho biết: Không còn đồ trợ giúp người túng thiếu nữa

Ks. Wojciech Stasiewicz wśród potrzebujących w Charkowie z pomocą Caritas | Vatican News

Linh mục Wojciech Stasiewicz, người Ba Lan, Giám đốc Caritas Spes, hy vọng, thuộc giáo phận Kharkiv ở miền đông Ucraina, giáp giới với Nga, cho biết đồ cứu trợ nhân đạo cho nước này bị suy giảm trầm trọng. Các nhân viên Caritas chẳng còn gì để giúp đỡ dân chúng, đặc biệt mùa đông đang gần kề.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, cha Stasiewicz nói: “Chắc chắn mọi người đã mỏi mệt vì chiến tranh, nhưng nếu không có viện trợ từ nước ngoài, Ucraina sẽ không sống sót. Tôi cũng cám ơn Đức Thánh cha vì liên tục nhắc nhở cho tôi về tình trạng tại Ucraina. Cả trong cuộc tiếp kiến chung sáng thứ Tư, ngày 29 tháng Mười Một vừa qua, Đức Giáo hoàng cũng xin đừng quên Ucraina yêu quý, đang chịu đau khổ quá nhiều vì chiến tranh”.

Cha Stasiewicz cũng cho biết thành Kharkiv hiện nay đang cảm thấy bầu không khí mùa đông. Trời đã giá lạnh. Ban đêm nhiệt độ xuống 10 độ dưới số 0. Thêm vào đó có nhiều hoạt động hơn trong thành phố, vì nhiều dân cư mới trở về đây, nhưng chúng tôi cũng có đông đảo những người tị nạn. Vì các cuộc tấn công của Nga, nhiều người phải di tản, kể cả từ miền Kupiansk và các làng mạc khác. Nhiều người đến Kharkiv với hy vọng được một mái nhà che và một công ăn việc làm. Cũng may, tuần này ở Kharkiv tương đối yên tĩnh, và chúng tôi tất vui mừng và lac quan về tình trạng này.”

Cha cho biết những người mới đến thành Kharkiv hoàn toàn tùy thuộc sự trợ giúp của các tổ chức nhân đạo và những người thiện nguyện giúp đỡ. Chính quyền địa phương gửi những người tị nạn ấy đến Caritas và các tổ chức từ thiện. Chúng tôi cung cấp cho họ các quần áo ấm và các đồ tạp hóa. Ngoài ra, có các trẻ em trong số những người cần được giúp đỡ. Chúng tôi tổ chức các nhóm và trung tâm cộng đồng, tại đó chúng tôi đặc biệt giúp đỡ những người nhỏ bé nhất”.

Kharkiv là thành phố lớn thứ hai ở miền đông Ucraina. Sau một thời gian bị Nga chiếm đóng, cũng như thành phố Kherson, hai thành này đã được quân đội Ucraina khôi phục.

Mặc dù Ucraina tuyên bố tiếp tục chiến dịch phản công, nhưng từ nhiều tháng nay người ta không thấy có những thay đổi đáng kể. Hiện nay, có sự mệt mỏi của các nước Tây phương đối với chiến tranh tại Ucraina. Mặc dù Đức và Hòa Lan đã hứa giúp thêm 10 tỷ Euro, nhưng việc viện trợ của Liên hiệp Âu châu 500 triệu Euro dành cho Ucraina bị chặn lại, vì sự phủ quyết của Hungary.

(Tổng hợp 30-11-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail