Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ kêu gọi Israel thương thuyết với Hamas

Đức Tổng giám mục Timothy Broglio | Credit: Joe Bukuras / CNA

Đức Tổng giám mục Timothy Broglio, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ, kêu gọi Israel thương thuyết với Hamas.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc họp báo hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, bên lề đại hội mùa thu của Hội đồng Giám mục Mỹ ở thành phố Baltimore, Đức Tổng giám mục Broglio, cũng là Tổng giám mục Giáo phận Quân đội Mỹ, đã trả lời câu hỏi về các hoạt động quân sự của Israel tại Gaza và những thường dân bị thiệt mạng và bị thương, từ khi xảy ra chiến tranh, Đức Tổng giám mục cho biết đây là vấn đề làm cho ngài cảm nghiệm rất mạnh. Ngài nói: “Tôi nhận thấy rằng những hành vi tàn ác chống Israel, theo một nghĩa nào đó, đã tạo nên một câu trả lời. Nhưng tôi nghĩ rằng câu trả lời phải luôn ở giữa các phe lâm chiến và một cách nào đó, chúng ta phải cố gắng cứu các thường dân và giữ họ ở bên ngoài cuộc xung đột”

Hơn 1.200 người Israel đã bị Hamas giết chết và hàng ngàn người khác bị thương trong cuộc tấn công ngày 07 tháng Mười vừa qua, theo chính quyền Israel, và sau đó Thủ tướng Netanyahu của Israel đã tuyên chiến với Hamas, bắt đầu chiến dịch hành quân, cho đến nay đã làm cho hơn 11.000 người ở Gaza thiệt mạng, trong đó có hơn 4.000 trẻ em.

Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ nói: “Tôi nghĩ mọi người đều nhìn nhận Israel có lực lượng quân sự mạnh hơn. Có lẽ họ phải có thể cố gắng và tìm cách nào đó để thương thuyết. Tôi biết rằng họ đã bày tỏ lập trường sẽ không thương thuyết cho đến khi tất cả các con tin được trả tự do. Nhưng tôi không nghĩ rằng đây là điều biện minh cho các cuộc tấn công, đặc biệt khi các thường dân có thể bị thương tổn và đã bị tổn thương”.

“Chắc chắn tôi đã luôn luôn là người cổ võ thương thuyết trước khi bắt đầu xung đột”.

Trong cuộc họp báo, Đức Tổng giám mục Broglio cũng được báo giới yêu cầu bình luận về cuộc phỏng vấn mới đây, đăng trên tạp chí America của Dòng Tên với Đức Hồng y Christophe Pierre, người Pháp, Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y suy nghĩ về tình trạng Giáo hội Công giáo tại Mỹ, một Giáo hội đang bị tình trạng các nhà thờ và chủng viện trống rỗng.

Trong câu trả lời, Đức Tổng giám mục Broglio nói rằng ngài không đồng ý với Đức Hồng y Pierre và nói: “Tôi không nghĩ nhận định [của Đức Hồng y] phản ánh thực tại của Giáo hội ở Mỹ. Chắc chắn là các nhà thờ của chúng tôi chưa trống rỗng. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để đảm bảo cho các thánh đường khỏi trống rỗng. Chúng tôi có số chủng viện hiện nay đầy chủng sinh. Tôi nghĩ đang có một nỗ lực chung, để phục hồi Thánh Thể và toàn bộ việc loan báo Tin mừng. Vì thế, tôi nghĩ có thể có một sự cách quãng giữa điều được trình bày trong bài báo đó và thực tế. Đó là nhận thức của tôi”.

Đức Tổng giám mục Broglio nói thêm rằng ngài và Đức Hồng y Pierre đã nói chuyện một chút về bài báo đó.

(ncregister.com 14-11-2023)