Đức Thánh cha bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan quản trị tài sản của Tòa Thánh

Photo: Vatican News

Hôm mùng 02 tháng Mười vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Giordano Picchiotti, Dòng Don Bosco, làm tân Chủ tịch Cơ quan quản trị tài sản của Tòa Thánh, gọi tắt là APSA, kế nhiệm Đức cha Nunzio Galantino, 75 tuổi, về hưu, và mãn nhiệm kỳ năm năm trong chức vụ này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Picchiotti năm nay 48 tuổi, cho đến nay là Phó Tổng thư ký của cơ quan APSA. Cha đậu Cao học thần học Linh đạo tại Đại học Giáo hoàng Salesianum của Dòng Don Bosco ở Roma và từng làm Giám đốc tổ chức Don Bosco Thế giới ở Lugano, Thụy Sĩ và nhiều tổ chức khác của dòng. Hồi tháng Giêng năm nay, cha được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Phó Tổng thư ký của cơ quan APSA.

Cơ quan này cũng có nhiệm vụ cung cấp các phương tiện làm việc cho Giáo triều Roma, trả lương cho các nhân viên, quản trị các động sản và bất động sản của Tòa Thánh...

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, Đức cha Galantino cho biết trong những năm gần đây, nhiệm vụ của cơ quan APSA gia tăng, đi xa hơn việc quản trị thông thường các tài sản của Tòa Thánh. Qua một Tự sắc hồi năm 2014, Đức Thánh cha Phanxicô đã chuyển một số thẩm quyền của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh cho APSA, thực tế là quản trị luôn các tài chánh trước kia thuộc phủ này.

Ngoài ra, APSA cũng phải quản trị Nhà thương đảo Tiberina trước đây thuộc dòng Bệnh viện thánh Gioan Thiên Chúa ở Roma.

(Vatican 2-10-2023)

Tags