Đức tân Giám mục Phần Lan: Tại đây có quá ít nhà thờ và lại quá nhỏ

Photo: freelyphotos.com

Đức cha Raimo Goyarrola, tân Giám mục Giáo phận Helsinki, Phần Lan, cho biết có quá ít nhà thờ Công giáo và nếu có thì thánh đường lại quá nhỏ bé để đón nhận các tín hữu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hồi tháng Mười Một năm ngoái (2023), Đức cha Goyarrola, 55 tuổi, miền Basco bên Tây Ban Nha, vốn là một bác sĩ y khoa, thuộc Giám hạt tòng nhân Opus Dei, được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Helsinki, bao trùm toàn nước Phần Lan. Trước đó, ngài đến làm việc mục vụ tại Phần Lan hồi năm 2006 và sau cùng làm Tổng đại diện của giáo phận này. Ngài kế nhiệm Đức cha Teemu Sippo người Phần Lan, từ nhiệm hồi tháng Năm năm 2019 và trong bốn năm, giáo phận này trống tòa, do một linh mục trẻ người Ý, Marco Pasinato, làm Giám quản.

Trong thời gian qua, Đức cha Goyarrola bắt đầu viếng thăm các giáo xứ trong giáo phận thuộc quyền. Mới đây, ngài đã đến thăm giáo xứ thánh Olaf ở Jyvaskyla, cách thủ đô Helsinki 270 cây số. Đức cha cử hành thánh lễ và ban phép thêm sức. Đức cha kể lại trên Facebook rằng nhà thờ đông chật các tín hữu không còn chỗ trống nào. Vấn đề thiếu chỗ trong nhà thờ được Đức cha đề cập tới với Hội đồng giáo xứ và Hội đồng tài chánh tại đây.

Trên toàn nước Phần Lan, với 338.000 cây số vuông, rộng hơn nước Việt Nam, nhưng chỉ có tám giáo xứ, với ba mươi linh mục, săn sóc 17.000 tín hữu Công giáo trên tổng số 540.000 dân cư. Con số 17.000 giáo dân là những người có đăng ký chính thức. Con số thực sự nhiều gấp đôi, phần lớn là những người nhập cư. Số tín hữu Công giáo Việt Nam tại nước này vào khoảng 1.000 người và có hai linh mục người Việt làm mục vụ tại đây.

(ekai.pl 14-2-2024, Fides Phần Lan)

Tags