Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin: Chống kỳ thị đồng tính luyến ái

Photo: Vatican News

Đức Hồng y Victor Fernandez, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, chống lại việc coi đồng tính luyến ái là tội phạm, và cổ võ đón nhận họ cũng như những người chuyển giống vào trong Giáo hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Fernandez, người Argentina, bày tỏ lập trường trên đây, trong cuộc họp báo sáng ngày 08 tháng Tư vừa qua, để giới thiệu Tuyên ngôn của Bộ Giáo lý đức tin Dignitas infinita, Phẩm giá vô biên của con người. Ngài nói: Giáo hội chống lại bách hại những người đồng tính luyến ái, tại một số nước có luật trừng phạt những người đồng tính luyến ái, và thật là điều đáng kinh hoàng vì có những người Công giáo ủng hộ luật trừng phạt những người ấy chỉ vì họ là người đồng tính luyến ái. Đức Hồng y lấy làm tiếc vì báo chí không tố giác những vụ tấn công này chống các quyền con người.

Đức Hồng y nhấn mạnh rằng: “Sự kỳ thị một người vì phái tính của họ là điều trái ngược với phẩm giá con người. Giáo hội bảo vệ phẩm giá này, cũng như Giáo hội bảo vệ hôn nhân giữa một người nam và một người nữ, bảo vệ trong mọi hoàn cảnh. Đức Thánh cha Phanxicô vẫn nhấn mạnh rằng: chúng ta phải chào đón mọi người, cả khi họ suy nghĩ khác với chúng ta về những vấn đề tính dục và hôn nhân”.

Đức Hồng y cho biết sự chào đón này dành cho những người vừa nói cũng giống như những việc đối xử với những người không chấp nhận đạo lý Công giáo. Giáo hội cũng không từ chối những người chuyển giống, và không từ chối việc mục vụ cho họ. Đức Hồng y cũng nói rằng: “Giáo hội Công giáo từ khước thái độ khép kín đối với những người vừa nói. Tuy nhiên, Đức Hồng y cũng nhận xét rằng ngày nay có xu hướng tự sáng tạo thực tại: người ta tin rằng mình là toàn năng, và có thể sáng tạo mọi sự với trí thông minh và ý chí của họ, như thể không có gì hiện hữu trước họ. Nhưng khi đụng tới vấn đề xác định giống, có những vấn đề sâu xa hơn, không trồi lên bề mặt.”

Trong cuộc họp báo, Đức Hồng y Fernandez cũng nhắc đến Tuyên ngôn Fiducia supplicans, Lòng tín thác khẩn cầu, do Bộ Giáo lý đức tin công bố ngày 18 tháng Mười Hai năm ngoái, về việc chúc lành cho các cặp đồng phái và nói rằng “những việc chúc lành này không biện minh, trừng phạt, ủng hộ hay thánh hóa điều gì, đó chỉ là những kinh nguyện của một giáo sĩ biểu lộ sự phù trợ của Thiên Chúa trong đời sống của những người ấy. Sự hoàn hảo về luân lý không phải là một đòi hỏi, một điều kiện để nhận sự chúc lành mục vụ ngoài bối cảnh phụng vụ”.

Đức Hồng y Fernandez nhìn nhận rằng trong khi việc chúc lành như thế có thể khác nhau trong thực hành, tùy thuộc quyết định của các giám mục, “các vị được kêu gọi ủng hộ loại chúc lành này, loại này không đòi cùng những điều kiện như những chúc lành phụng vụ, và mặc dù có một số giáo sĩ không thích như vậy, nhưng “Đức Giáo hoàng Phanxicô muốn mở rộng sự hiểu biết của chúng ta về việc chúc lành và ngài có quyền làm như vậy”.

Đức Hồng y tiết lộ rằng Tuyên ngôn Fiducia supplicans đã được hơn 7 tỷ lần người ta bấm vào văn bản trên Internet và ngài hy vọng Tuyên ngôn Dignitas infinita, Phẩm giá vô biên, công bố hôm mùng 08 tháng Tư vừa qua, cũng được hưởng ứng như vậy, vì nó quan trọng hơn nhiều. “Thế giới cần khám phá tầm quan trọng hết sức của phẩm giá mỗi người để khỏi đánh mất nó”.

Trả lời một câu hỏi của giới báo chí, Đức Hồng y Fernandez cho biết: “Đức Thánh cha Phanxicô không hề tuyên bố “ex cathedra”, từ Ngai tòa thánh Phêrô, vì ngài không muốn tạo nên một tín điều. “Chúng ta tin rằng ngoài đoàn sủng bất khả ngộ, Đức Giáo hoàng cũng có ơn phù trợ của Chúa Thánh Linh, Đấng hướng dẫn và soi sáng cho Giáo hội”.

(ekai.pl 9-4-2024, KAP 8-4-2024)