Đức Hồng y Pizzaballa kết thúc bốn ngày viếng thăm mục vụ tại Gaza

Photo: G. Romanelli
Hôm 19 tháng Năm vừa qua, Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, đã kết thúc bốn ngày viếng thăm mục vụ tại giáo xứ Công giáo duy nhất ở Gaza, sau tám tháng từ khi chiến tranh giữa Hamas và Israel bùng nổ, ngày 07 tháng Mười năm ngoái.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cao điểm của cuộc viếng thăm là thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, hôm 19 tháng Năm vừa rồi, được Đức Hồng y cử hành. Cuộc viếng thăm này cũng là dịp để cha sở Romanelli được trở về với giáo xứ của cha, sau khi bị kẹt ở ngoài từ khi xảy ra chiến tranh. Cha thuộc Dòng Ngôi Lời nhập thể, và có cha phó Youssef Assad.

Trước chiến tranh, có 1.017 Kitô hữu ở Gaza, trong số này chỉ có 135 tín hữu Công giáo. Trong những tháng Gaza bị Israel vây hãm và tấn công, số người tị nạn trong khuôn viên giáo xứ Thánh Gia lên tới 600 người, nhưng nay giảm xuống còn 500 người. Trong những ngày lưu lại Gaza, Đức Hồng y Pizzaballa cũng đến thăm giáo xứ Chính thống thánh Porfirio. Cuộc dội bom của Israel vào khu thánh đường này đã làm cho ít nhất 31 người thiệt mạng, theo báo cáo của báo chí.

Số Kitô hữu tại Gaza tiếp tục giảm sút vì nhiều người chết vì bệnh tật mà không có thuốc men chữa trị, và vì nhiều Kitô hữu có hai quốc tịch nên đã rời khỏi Gaza.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý, truyền đi hôm 20 tháng Năm vừa qua, cha Romanelli, gốc Argentina, gọi cuộc viếng thăm của Đức Hồng y Pizzaballa tại Gaza là một “món quà rất lớn, một an ủi cho những người chịu cơ cực và đau khổ từ nhiều tháng nay. Giáo hội thực là một đại gia đình trong đó mọi người lớn nhỏ, chúng ta hoạt động vì danh Chúa Kitô và hòa bình”.

Cùng đi trong phái đoàn của Đức Hồng y Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem, có thầy Alessandro de Franciscis, đặc trách về các hoạt động y tế, xã hội, các hoạt động nhân đạo và cộng tác quốc tế, của Hội Hiệp sĩ Malta. Thầy mang theo đồ cứu trợ đến cho các tín hữu và dân chúng.

(Sir 20-5-2024)