Đức Hồng y Parolin viếng thăm Slovak

Photo: Vatican News

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ viếng thăm chính thức Cộng hòa Slovak, từ ngày 14 đến ngày 16 tháng Chín tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Theo Hội đồng Giám mục Slovak, có nhiều lý do của cuộc viếng thăm này: ngoài việc kỷ niệm cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô cách đây hai năm, còn có kỷ niệm 30 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Slovak và Tòa Thánh, kỷ niệm 1160 năm hai thánh Cirillo và Metodio đến truyền giáo tại miền mà nay là Cộng hòa Slovak, sau cùng là kỷ niệm 20 năm cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tại nước này.

Đức cha Bernard Bobber, Tổng giám mục Giáo phận Kosice, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Slovak, cho biết lẽ ra Đức Hồng y Parolin đã đến viếng thăm nước này cách đây một năm, nhưng vì hồi đó ngài phải tháp tùng Đức Thánh cha trong một cuộc tông du khác.

Về chương trình, sau khi đến thủ đô, Đức Hồng y sẽ gặp Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Slovak. Ban chiều, sau khi gặp các giám mục nước này, lúc 3 giờ chiều, Đức Hồng y Parolin sẽ tham dự lễ làm phép các tượng thánh Cirillo và Metodio, cùng với môn đệ Gorazd của các vị ở khu vực lâu đài Bratislava và sẽ lên tiếng trong dịp này. Sau đó lúc 6 giờ chiều, Đức Hồng y Quốc vụ khanh sẽ chủ sự thánh lễ tại Nhà thờ chính tòa thánh Martino ở thủ đô của Slovak, kỷ niệm cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và phong chân phước cho Đức cha Vasil Hoko cùng với nữ tu Zdenka Selingova hồi năm 2003.

Thứ Sáu, ngày 15 tháng Chín, Đức Hồng y Parolin sẽ chủ sự thánh lễ đồng tế và giảng bằng tiếng Anh, trong cuộc hành hương toàn quốc tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Sầu Bi ở Sastin, nơi Đức Thánh cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ cách đây đúng hai năm. Sau đó, Đức Hồng y sẽ tới thành phố Kosice ở miền đông Slovak. Tại đây, vào lúc 6 giờ 15 phút chiều, ngài sẽ làm phép và khánh thành trung tâm tiếp đón và hội nhập người tị nạn từ Ucraina, đồng thời gặp gỡ cộng đồng người Ucraina tại đây. Sau đó lúc 7 giờ, Đức Hồng y sẽ trình bày một bài suy niệm tại Nhà thờ chính tòa Giáo phận Kosice.

Ngày cuối cùng, 16 tháng Chín, Đức Hồng y Quốc vụ khanh sẽ đến trung tâm hành hương Klokocov của các tín hữu Công giáo Đông phương ở phía bắc Kosice. Tại đây, Đức Hồng y sẽ chủ sự cuộc rước Đức Mẹ vào lúc 10 giờ và thánh lễ sau đó. Đến 12 giờ trưa, ngài làm phép khánh thành trung tâm hành hương mới, trước khi bay trở về Roma.

(KAP 10-9-2023)