Đức Hồng y Parolin kêu gọi trả tự do cho các con tin Israel

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican News

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhận định rằng: “Việc trả tự do cho các con tin Israel và ngưng bắn là những điểm cơ bản để giải quyết vấn đề chiến tranh hiện nay ở Trung Đông”. Đồng thời ngài cũng lên án việc sử dụng các nhà thương vào các hoạt động chiến tranh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y bày tỏ lập trường trên đây với giới báo chí bên lề cuộc thảo luận về nạn lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, tổ chức tại Đại sứ quán Ý cạnh Tòa Thánh, hôm 17 tháng Mười Một vừa qua. Cuộc thảo luận này do cơ quan tên là “Điện thoại Xanh” (Telefono Azzuro) tổ chức, về chủ đề: “Chúng ta hãy phá vỡ im lặng”.

Trả lời phỏng vấn, Đức Hồng y cho biết Tòa Thánh tiếp tục rất lo âu về tình hình ở Trung Đông, đồng thời nói rằng: “Sự tôn trọng các nhà thương và các nơi thờ phượng là một khía cạnh cơ bản trong công pháp quốc tế về nhân đạo. Không có lý do gì để dùng nhà thương vào các hoạt động chiến tranh. Cần phải hoàn toàn lên án việc làm này”.

Đức Hồng y Parolin tái khẳng định rằng Tòa Thánh đang thu xếp để có cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng và thân nhân của các con tin Israel đang bị Hamas giam giữ.

Theo báo chí, có thể cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra vào cuối buổi Tiếp kiến chung của Đức Thánh cha, sáng thứ Tư, ngày 22 tháng Mười Một tới đây.

Về vấn đề ngưng chiến, cũng như chở đồ cứu trợ nhân đạo và săn sóc những người bị thương ở Gaza, Đức Hồng y Parolin nói đây cũng là những yếu tố chính trong việc giải quyết vấn đề. Đức Hồng y chia sẻ mối quan tâm của Đức Hồng y Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem, đối với cộng đoàn Công giáo rất nhỏ bé ở Gaza, chỉ có 150 người, đang tị nạn trong khuôn viên nhà xứ Thánh Gia, tại đó đã có rất nhiều người khác đến tị nạn.

Đức Hồng y Quốc vụ khanh cũng bày tỏ e ngại rằng cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Hamas lan rộng sang các nước khác ở Trung Đông, làm gia tăng sự xuất cư của các tín hữu Kitô ra khỏi miền này, “họ ra đi để tìm an ninh và hòa bình tại các nơi khác”. Theo Đức Hồng y, Ai Cập và Qatar đang hoạt động trong lãnh vực này, và Tòa Thánh cũng tìm cách tiếp xúc với những nước khác để tìm giải pháp cho vấn đề.

Giới báo chí cũng hỏi Đức Hồng y Parolin về tình trạng chiến tranh ở Ucraina. Ngài nhận xét rằng người ta ngày càng ít nói về Ucraina. “Điều này cũng tùy thuộc các bạn ký giả. Các bạn chú ý tới chiến tranh ở Trung Đông, nhưng ít nói về Ucraina. Trái lại, tất cả các cuộc xung đột đều hiện phải hiện diện và được nhắc đến, nhất là trường hợp Ucraina, là một cuộc xung đột rất đẫm máu.” Đức Hồng y bày tỏ đau lòng vì sự chết chóc ở cả hai phía và nói thêm rằng: “Ở Ucraina, người ta không thấy có những viễn tượng lớn trong việc giải quyết. Dầu vậy cần tìm ra một con đường để ra khỏi thảm kịch này.”

(Vatican News 17-11-2023)