Đức Hồng y Parolin: Hiệp định Tòa Thánh và Trung Quốc sẽ được gia hạn

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican News

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết vào mùa thu năm nay, Tòa Thánh có ý định gia hạn Hiệp định đã ký kết với Nhà nước Trung Quốc, về việc bổ nhiệm các giám mục.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y tuyên bố như trên, trong cuộc trao đổi điện thư với trang mạng “LifeSiteNews”, truyền đi từ Canada, hôm 23 tháng Tư vừa qua. Đức Hồng y viết: “Chúng tôi cũng đang đối thoại về điểm này với những người đối tác với chúng tôi ở Trung Quốc”.

Cách đây hai năm, Hiệp định này cũng đã được gia hạn. Trả lời câu hỏi của giới báo chí hồi đó, Đức Hồng y Parolin cho biết văn bản Hiệp định vẫn không được công bố, vì chưa được phê chuẩn chung kết. Hiệp định tiến hành dựa trên nguyên tắc căn bản là sự thỏa thuận giữa hai bên về việc bổ nhiệm giám mục, được thực hiện trong tin tưởng vào sự khôn ngoan và thiện chí của tất cả mọi người.

Hiệp định này không được mọi người ủng hộ, “Đảng và Nhà nước chọn và Tòa Thánh chấp nhận hay không”, có vài lần phía Trung Quốc qua mặt Tòa Thánh.

Trong số những người bất đồng về việc ký Hiệp định này, có Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục Hong Kong. Hồi tháng Bảy năm 2020, Đức Hồng y gọi hiệp định này là “một sự phản bội Giáo hội. Đây không phải là một trường hợp riêng rẽ. Từ lâu, chính sách của Vatican là không làm phật ý Nhà nước Trung Quốc”.

Hồi đầu tháng Tư này, ông Steven Moser, một chuyên gia về Trung Quốc, nói với trang mạng LifeSiteNews rằng: “Những giám mục nào từ chối gia nhập Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc đều bị quản thúc tại gia, hoặc mất tích. Mặc dù cách đây nhiều năm, Tòa Thánh đã nói rằng Hiệp định giữa Tòa Thánh và Trung Quốc không đòi mọi người phải gia nhập Hội Công giáo yêu nước này, nhưng sự từ khước như thế đưa tới sự bách hại và trừng phạt. Và Vatican đứng đó nhìn mà không làm gì cả”.

Hồi năm ngoái, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh cũng đã nhìn nhận rằng Hiệp định giữa Tòa Thánh và Trung Quốc không phải là thỏa thuận tốt nhất có thể, lý do là từ phía bên kia. Tháng Ba vừa qua, Đức Tổng giám mục cũng mô tả hiệp định này vẫn là “một phương tiện hữu ích để Tòa Thánh và Trung Quốc giải quyết vấn đề bổ nhiệm các giám mục, mặc dù Tòa Thánh thận trọng nhìn nhận những giới hạn của thỏa hiệp này”.

Hồi tháng Bảy năm ngoái, Đức Hồng y Parolin cho biết Tòa Thánh hy vọng mở một văn phòng liên lạc của Tòa Thánh tại Trung Quốc, một biện pháp có thể tạo điều kiện dễ dàng cho việc đối thoại với Nhà nước Trung Quốc và cũng góp phần vào sự hòa giải hoàn toàn trong nội bộ Giáo hội Công giáo tại nước này, và tiến tới một sự bình thường hóa đáng mong ước”.

Nhưng hồi tháng Ba vừa qua, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng nói: “Chúng tôi luôn nghĩ văn phòng liên lạc như thế là điều hữu ích, nhưng không có mong muốn hoặc cởi mở từ phía Nhà nước Trung Quốc về điểm này”.

(LifeSiteNews 23-4-2024)