Đức Hồng y Parolin chủ sự thánh lễ tại Đền thánh Đức Mẹ Sastin, Slovak

Photo: Peter Zimen

Hôm 15 tháng Chín vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã chủ sự thánh lễ đồng tế trọng thể, tại Đền thánh Đức Mẹ Sastin, trong cuộc viếng thăm tại Slovak, nhân kỷ niệm hai năm Đức Thánh cha Phanxicô viếng thăm nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tại Đền thánh Đức Mẹ Sầu Bi này, ngày 15 tháng Chín cách đây hai năm, Đức Thánh cha đã chủ sự thánh lễ cùng với hơn 50 hồng y, giám mục, và 300 linh mục Slovak và từ các nước láng giềng, trước sự tham dự của hơn 80.000 tín hữu.

Trong bài giảng thánh lễ tại Sastin trong dịp kỷ niệm này, Đức Hồng y Parolin mời gọi mọi người hãy mang ánh sáng Tin mừng đến mọi lãnh vực của đời sống. Giáo hội cũng như toàn thể xã hội Slovak đang cần các tín hữu Kitô làm chứng chân thực và nhất quán về niềm tin của họ trong đời sống cụ thể. Kitô hữu kiên vững trong đức tin biết cách đáp ứng những thách đố do những làn gió tục hóa mang tới. Các tín hữu Công giáo có thể mang lại một năng động mới cho đức tin, với cái nhìn hướng về Mẹ Maria.

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh cảnh giác rằng một Giáo hội trì trệ là một Giáo hội đang mất đi sức sống và sức thu hút. “Chúng ta đừng bao giờ ngừng lại, nhưng hãy tiến bước trong niềm hy vọng và mang ánh sáng Tin mừng vào trong mọi lãnh vực của xã hội Slovak”.

Nhân danh Đức Thánh cha, Đức Hồng y Parolin cám ơn các tín hữu và dân chúng Slovak, vì đã trợ giúp và liên đới với các nạn nhân chiến tranh đến từ Ucraina. Nhiều gia đình Slovak đã mở cửa đón tiếp những người Ucraina tị nạn. Đức Hồng y cũng kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình, chấm dứt cuộc chiến tranh đang tạo nên tàn phá và chết chóc cho hàng ngàn nạn nhân.

Thứ Bảy, ngày 16 tháng Chín, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã kết thúc ba ngày viếng thăm Slovak. Ngài đã được bà Tổng thống Caputova tiếp kiến tại thủ đô Bratislava, hôm thứ Năm, ngày 14 tháng Chín, cũng như đã gặp Thủ tướng lâm thời Ludovit Odor và Chủ tịch Quốc hội Boris Kollar.

Ngoài ra, sau cuộc gặp gỡ các giám mục Slovak, Đức Hồng y Parolin đã làm phép pho tượng thánh Cirillo và Metodio, bổn mạng các dân tộc Slave và thánh Gorazd, môn đệ của hai thánh nhân. Tượng được đặt tại lâu đài Bratislava.

Chiều thứ Sáu, ngày 15 tháng Chín, Đức Hồng y đã tới thành phố Kosice ở miền đông Slovak, để làm phép và khánh thành trung tâm tiếp đón và hội nhập người tị nạn từ Ucraina, đồng thời gặp gỡ cộng đồng người Ucraina tại đây. Sau đó lúc 7 giờ, Đức Hồng y trình bày một bài suy niệm tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Kosice.

Ngày cuối cùng, 16 tháng Chín, Đức Hồng y Quốc vụ khanh đến trung tâm hành hương Klokocov của các tín hữu Công giáo Đông phương ở phía bắc Kosice. Tại đây, Đức Hồng y chủ sự cuộc rước Đức Mẹ, vào lúc 10 giờ và thánh lễ theo sau đó. Đến 12 giờ trưa, ngài làm phép và khánh thành trung tâm hành hương mới, trước khi bay trở về Roma.

(KAP 15-9-2023)