Đức Hồng y Filoni bênh vực quyền sống của Israel và Palestine

​​​​​​​Đức Hồng y Fernando Filoni | asianews.it

Đức Hồng y Fernando Filoni, Thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Jerusalem, bênh vực quyền hiện hữu của cả hai dân tộc Israel và Palestine, hai quyền bình đẳng với nhau.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Filoni tuyên bố như trên với giới báo chí cạnh Tòa Thánh, bên lề cuộc họp báo hôm 31 tháng Mười vừa qua, để giới thiệu Tổng hội (Consulta) của Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Jerusalem, sẽ tiến hành từ ngày 06 đến ngày 11 tháng Mười Một tới đây tại Roma và bàn về việc huấn luyện các hiệp sĩ thành viên. Hội này có từ thế kỷ XIV và hiện có mục đích là trợ giúp Giáo hội Công giáo tại Thánh địa. Tổng hội nhóm họp bốn năm một lần với sự tham dự của các cấp lãnh đạo của Hội Hiệp sĩ. Đặc biệt lần này có khoảng 30 trưởng chi hội tham dự với tư cách quan sát viên.

Đức Hồng y Filoni tuyên bố như trên, giữa lúc chiến tranh đang diễn ra giữa người Palestine và Israel: hơn 8.000 người Palestine đã bị Israel sát hại, hầu hết là thường dân, kể cả các trẻ em và phụ nữ, để trả đũa vụ các lực lượng Hamas ở Gaza đột nhập các các Kibbutz, giết hại 1.400 người, và bắt giữ khoảng 240 người làm con tin.

Đức Hồng y Filoni nói rằng khu vực đang diễn ra cuộc xung đột giữa Israel và Hamas có sự phong phú và sự đa chủng tộc, văn hóa, qui tụ vào cùng một niềm tin nơi Thiên Chúa duy nhất. Trong bối cảnh đó, vai trò của các tín hữu Kitô, thiểu số tại Thánh địa, sau người Do thái và Hồi giáo, là tiếp tục là một cây cầu giữa các thực tại khác nhau. Vì thế, Giáo hội không đứng riêng về phe bên này hay bên kia. Đức Hồng y Filoni nói: “Bao lâu người ta chỉ lo bảo vệ quyền của mình thì sẽ quên mất quyền của người khác.. Chỉ khi nào vượt lên trên những hàng rào chia rẽ, thì mới có thể ra khỏi tình trạng hiện nay, trong đó người ta đang phải sống một cách thảm khốc và bi đát”.

Theo Đức Hồng y Filoni, trong những ngày này, Hội Hiệp Sĩ Thánh Mộ Jerusalem đang tiếp xúc hằng ngày, qua Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh, với giáo xứ Thánh Gia ở miền đông thành phố Gaza.

Trong cuộc họp báo, Đại sứ Leonardo Visconti di Modrone, Tổng quản trị của Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ, cho biết trong những ngày này, Hội đang gia tăng đóng góp để cứu trợ dân chúng đang bị khó khăn tại Thánh địa, hỗ trợ Tòa Thượng phụ Latinh ở Jerusalem. Sự trợ giúp đến từ 40 nước, nơi có sự hiện diện của các Hiệp Sĩ Thánh Mộ. Lời thỉnh cầu của Tòa Thượng phụ liên quan đến việc tái thiết tương lai, bắt đầu lại từ đầu, sau những tàn phá hiện nay ở Gaza, không để việc đáp ứng những nhu cầu cấp thiết hiện nay của dân chúng, đang cần thuốc men, lương thực, nước uống, xăng dầu cho máy phát điện”.

(Asia News 1-11-2023)