Đức giám mục Thượng Hải cổ võ tuân hành đường lối nhà nước Trung Quốc

Bishop Joseph Shen Bin of Shanghai, China. | Photo: UCAN files

Giám mục Giáo phận Thượng Hải tái lên tiếng kêu gọi các tín hữu Công giáo Hoa Lục ủng hộ chính sách Hoa hóa (Sinicisation) tôn giáo để Giáo hội tại đây được sống còn và phát triển.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm mùng 10 tháng Mười Một vừa qua, hãng tin Công giáo Á châu Ucan đưa tin, trong cuộc phỏng vấn mới đây, Đức cha Giuse Thẩm Bân (Shen Bin), 53 tuổi, Giám mục Giáo phận Thượng Hải, Phó Chủ tịch Hội Công giáo yêu nước, do nhà nước Trung Quốc thành lập và cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Quốc, một tổ chức không được Tòa Thánh công nhận, đã đưa ra lời kêu gọi trên đây. Đức cha nói rằng: “Hoa hóa không phải là thay đổi tín ngưỡng, nhưng là thích ứng và hội nhập hơn vào xã hội; bắt đầu từ việc phụng vụ đất nước, phục vụ sứ mạng truyền giáo mục vụ của Giáo hội”.

Trong thực tế, chính sách Hoa hóa, do đảng cộng sản Trung Quốc cổ võ, là một ý thức hệ chính trị, nhắm áp đặt những quy luật nghiêm ngặt trên xã hội và các tổ chức, dựa trên một số giá trị của chủ nghĩa xã hội, tự trị và ủng hộ sự lãnh đạo của đảng.

Đức giám mục Thẩm Bân nói thêm rằng: “Hoa hóa là tiếp tục tăng cường giáo dục chính trị và tư tưởng, tập trung vào lòng yêu nước, là căn bản cho sự tuân thủ đường hướng của nhà nước. Giải thích đạo lý Công giáo trong bối cảnh Hoa hóa là điều tối quan trọng. Điều này có nghĩa là đưa ra những giải thích về thần học truyền thống, đạo lý, giáo luật, phù hợp với những đòi hỏi của các giá trị xã hội chủ nghĩa. Qua việc truyền đạt văn hóa, Giáo hội liên kết các yếu tố và đặc điểm của văn hóa Trung Quốc vào phụng vụ, kiến trúc, nghệ thuật và hơn thế nữa, nhắm mục đích thiết lập một khuôn khổ thần học Công giáo mang những đặc tính Trung Hoa, có thể được sử dụng như một chỉ nam để thực thi sự Hoa hóa Công giáo”.

Đức giám mục Thẩm Bân sinh năm 1970 trong một gia đình Công giáo ở Khải Đông (Qidong), tỉnh Giang Tô (Jiangsu), thụ phong linh mục năm 1996 và làm Giám mục Giáo phận Hải Môn (Haimen), tỉnh Giang Tây (Jiangxi) năm 2012, với sự công nhận của Tòa Thánh cũng như của nhà nước.

Hồi đầu tháng Tư năm nay, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, than phiền rằng: “Tòa Thánh chỉ được thông báo về quyết định của nhà cầm quyền Trung Quốc thuyên chuyển giám mục Thẩm Bân làm Giám mục Thượng Hải vài ngày trước đó, và việc nhậm chức này đã được tiến hành sáng thứ Ba, mùng 04 tháng Tư vừa qua”.

Giáo phận Thượng Hải hiện có khoảng 150.000 tín hữu Công giáo và được coi là một cộng đoàn lớn nhất tại Hoa Lục. Giáo phận này trống tòa trong 10 năm trời, từ sau khi Đức cha Aloysius Kim Lỗ Hiến (Jin Luxian) qua đời hồi tháng Tư năm 2013. Đức cha Mã Đại Thanh (Ma Daqin), Giám mục Phụ tá Thượng Hải, do Tòa Thánh bổ nhiệm, lẽ ra tạm thời quản trị giáo phận, nhưng ngài bị quản thúc tại Chủng viện cạnh Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn, sau khi công khai rời bỏ Hội Công giáo yêu nước.

Từ khi Hiệp định tạm thời được ký kết giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, chỉ có sáu giám mục được bổ nhiệm. Khoảng 40 giáo phận tại nước này hiện không có giám mục coi sóc.

(Tổng hợp 10-11-2023)