Đức giám mục Bắc Kinh sẽ viếng thăm Hong Kong

Bishop Stephen Chow, SJ, concelebrating Mass with Bishop Joseph Li Shan at the Church of the Saviour (North Church), Beijing | Catholic Diocese of Beijing

Đức giám mục Giáo phận Bắc Kinh, Giuse Lý Sơn (Li Shan), Chủ tịch Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, sẽ viếng thăm Hong Kong, từ ngày 14 tháng Mười Một tới đây, theo lời mời của Đức tân Hồng y Stephano Chu Thủ Nhân, (Chow Sau-yan), Dòng Tên, Giám mục Hong Kong sở tại.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Chu Thủ Nhân năm nay 62 tuổi, được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục thứ 9 của Giáo phận Hong Kong, hồi tháng Mười Hai năm 2021 và được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm hồng y hồi cuối tháng Chín vừa qua.

Hãng thông tấn AP của Mỹ đưa tin trong cuộc viếng thăm năm ngày tại Hong Kong, Đức cha Lý Sơn sẽ gặp các cơ quan khác nhau của Giáo phận Hong Kong để thăng tiến sự trao đổi và cộng tác giữa hai giáo phận. Cuộc viếng thăm này cũng để đáp lễ chuyến viếng thăm lần đầu tiên của Đức cha Chu Thủ Nhân, tại Bắc Kinh hồi tháng Tư năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Chín năm nay, Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Tòa Thánh và Trung Quốc tiến hành tốt, nhưng còn phải được cải tiến để chứng tỏ cho Nhà nước Bắc Kinh thấy rằng Giáo hội Công giáo không gắn bó với một thế lực nước ngoài nào.

Chúa nhật, ngày 05 tháng Mười Một vừa qua, Đức Hồng y Chu Thủ Nhân đã cử hành thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ chính tòa Hong Kong, sau khi được bổ nhiệm làm hồng y, hồi cuối tháng Chín năm nay và ngài ở lại Vatican một tháng để tham dự Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ XVI. Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y nhắc đến những căng thẳng trong xã hội và Giáo hội tại Hong Kong, và ngài coi kinh nghiệm Thượng Hội đồng Giám mục thế giới như một mẫu gương về sự vượt thắng những khác biệt do quan điểm, lập trường. Đức Hồng y nói: “Chúng tôi đã học cách tiếp xúc với các tham dự viên có những quan điểm khác nhau, về một vài vấn đề khó khăn mà chúng tôi có lập trường khác nhau. Có những khác biệt mà chúng tôi tôn trọng, nhưng chúng không ngăn cản chúng tôi gặp gỡ nhau. Nói chung, chúng tôi đã học cách cùng nhau đồng hành với nhau, để đạt tới một tương lai tốt đẹp hơn, không những cho Giáo hội, nhưng nhất là cho nhân loại và căn nhà chung của chúng ta”.

(Asia News 6-11-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail