Đức cha Shomali kêu gọi ngưng chiến để dân Gaza được cứu trợ

Photo: AFP or licensors

Đức cha William Shomali, Giám mục Phụ tá của Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa ở Jerusalem, kêu gọi ngưng chiến để nhân dân miền Gaza có thể được cứu trợ nhân đạo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Shomali 75 tuổi, là người Palestine. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Pháp AFP, truyền đi ngày 28 tháng Hai vừa qua, ngài nhận định rằng sự phong tỏa áp đặt cho miền Gaza và những cuộc tấn công sau cuộc khủng bố của Hamas chống Israel, là nguồn gốc cuộc khủng hoảng lớn nhất tại khu vực của người Palestine. Các tín hữu Kitô nhất định ở lại miền bắc nước này, mặc dù thiếu thốn mọi sự. Họ chịu chung số phận của những người Palestine. Đức cha Shomali nói: “Ngưng chiến là phương thế chắc chắn nhất để đông đảo các xe tải chở lương thực có thể tiến vào miền Gaza, và đây là điều quan trọng nhất”. Chống lại nạn đói là ưu tiên tuyệt đối hiện nay.

Đức cha nhắc lại rằng hiện nay hai triệu 200.000 người Palestine, hầu hết là người Gaza, đang bị nạn đói đe dọa.

Còn Nữ tu Nabila Saleh, người Palestine, thuộc Dòng Mân Côi Jerusalem, đang ở giáo xứ Thánh Gia tại thành phố Gaza, cho biết mặc dù rất thiếu lương thực, cũng như “lo sợ cho tương lai và đã có 30 thân quyến bị thiệt mạng trong các cuộc pháo kích, và có thể bị thiệt mạng, nhưng các tín hữu đang ở trong nhà thờ Thánh Gia, nhất định ở lại, “chịu chết trong nhà mình, gần bàn thờ”.

Nữ tu Nabila nói: “Về phương diện an ninh, điều chắc chắn hơn, đó là ở lại trong giáo xứ, vì ít nhất cũng có địa chỉ tham chiếu. Giáo xứ nhận các tin tức của họ.. Vì thế tốt hơn nên tiếp tục ở lại đây, trừ khi có thể rời khỏi Gaza để sang Ai Cập qua ngả thành phố Rafah ở miền nam. Một số người đã thực hành được điều đó. Trong khoảng thời gian một, hai tháng đầu tiên sau khi xảy ra chiến tranh, có những người xin được thị thực nhập cảnh để vào Australia, và họ có thể rời khỏi Gaza. Những người khác có hộ chiếu nước ngoài, như những người Giordani, có thể ra khỏi Gaza. Nhưng những người khác, không có khả năng ấy, nên họ không muốn chạy xuống miền nam Gaza, vì tại đó họ vô danh, không có địa chỉ, và sẽ không được theo dõi. Vì thế, sống một mình ở miền nam Gaza rất là cam go, cũng chẳng có lều để tạm trú, phải ngủ ngoài đường. Vì thế, ở lại giáo xứ này là điều chắc chắn hơn”.

Vì thế, mặc dù quân đội Israel đã yêu cầu giáo xứ Thánh Gia phải di tản dân chúng, nhưng họ trả lời: “Chúng tôi ở lại đây, chúng tôi chẳng thà chết tại đây”. Chị Nabila nói: “Về phía chúng tôi, chúng tôi hết sức tìm cách bảo vệ họ bằng cách làm trung gian, đề nghị, tiến cử với các nhà chính trị đến thăm chúng tôi”.

(Vatican News 28-2-2024)

Tags