Đức cha Barron không đồng ý với Văn kiện đúc kết Thượng Hội đồng Giám mục XVI

Bishop Robert Barron. Photo courtesy of DeChant-Hughes Public Relations.

Đức cha Robert Barron, Giám mục Giáo phận Winona-Rochester, bang Minnesota ở Mỹ, cho biết ngài “thẳng thắn” không đồng ý với đoạn tường trình đúc kết của Thượng Hội đồng Giám mục thứ XVI, nói rằng những tiến bộ trong các khoa học xã hội đòi hỏi một sự tiến hóa trong giáo huấn của Giáo hội về luân lý liên quan đến tính dục của con người.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong một bản suy tư công bố trong tuần lễ vừa qua (20-25/11/23), Đức cha Barron nói rằng: khẳng định của Văn kiện đúc kết này “hạ thấp truyền thống phong phú của suy tư luân lý trong Giáo hội Công giáo, kể cả thần học về thân xác do thánh Gioan Phaolô II khai triển. Nói rằng hệ thống thần học phong phú về triết học, súc tích về thần học không có khả năng xử lý những vấn đề về tính dục con người, là điều thật vô lý”.

“Chúng ta hãy lấy ví dụ về đồng tính luyến ái. Sinh học tiến hóa, nhân chủng học và hóa học có thể cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc mới mẻ về nguyên nhân và khía cạnh thể lý của sự hấp dẫn đồng phái. Nhưng chúng sẽ không nói cho chúng ta biết về hành vi đồng tính luyến ái là đúng hay sai. Đề cập đến vấn đề này thuộc về một phương thức trình bày khác”.

Đức cha Barron ghi nhận rằng trong các cuộc thảo luận tại Thượng Hội đồng Giám mục tháng Mười vừa qua, có một “sự căng thẳng giữa tình yêu và sự thật”, đặc biệt về vấn đề đi tới cộng đồng LGBT. Thực tế là mọi người tại Thượng Hội đồng Giám mục đồng ý rằng những người có đời sống tính dục ở ngoài quy luật phải được đối xử trong tình thương và tôn trọng, Thượng Hội đồng có lý vì nhấn mạnh điểm mục vụ này. Nhưng nhiều tham dự viên cũng cảm thấy rằng chân lý giáo huấn của Hội thánh về luân lý tính dục không bao giờ được phép gạt sang một bên.

Trong số những người dựa vào lập luận như được nói đến trong Tài liệu đúc kết của Thượng Hội đồng Giám mục để cổ võ sự chấp nhận đồng tính luyến ái, có giáo sư Thomas Soeding, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương giáo dân Công giáo Đức. Ông phản đối lá thư của Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói rằng vấn đề chấp nhận đồng tính luyến ái sẽ không được bàn tới trong cuộc thảo luận tới đây giữa các giám mục Đức và các Bộ trưởng của Tòa Thánh. Ông nói Thượng Hội đồng Giám mục đã tuyên bố Giáo hội Công giáo, với nhân loại học truyền thống chưa có mọi câu trả lời, nhưng cần trao đổi với các khoa học nhân văn.

(CNA 25-11-2023, katholische.de 24-11-2023)

Tags