Đại hội Thánh Thể Quốc tế Lần thứ 53 tại Quito, Ecuador

Photo: congressieucaristici.va
Trưa ngày 20 tháng Năm vừa qua, Đức cha Alfredo José Espinosa Mateus, Tổng giám mục Giáo phận Quito, thủ đô Ecuador, đã mở cuộc họp báo, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, để trình bày Đại hội Thánh Thể Quốc tế Lần thứ 53, sẽ diễn ra tại thành phố này, từ ngày 08 đến ngày 15 tháng Chín năm nay (ICC2004), với chủ đề là: “Tình huynh đệ để chữa lành thế giới”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đại hội Thánh Thể Quốc tế Lần thứ 52 trước đây đã diễn ra hồi tháng Chín năm 2021 và Đức Thánh cha Phanxicô đã tới đây để chủ sự thánh lễ bế mạc, vào Chúa nhật ngày 10 tháng Chín.

Cách đây mười năm (2014), Hội đồng Giám mục Ecuador, trong phiên họp toàn thể, đã phê chuẩn đơn một năm trước đó, thỉnh cầu Tòa Thánh tổ chức Đại hội Thánh Thể năm 2024 tại nước này, nhân dịp kỷ niệm 150 năm Ecuador là nước đầu tiên trên thế giới thánh hiến đất nước cho Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đức Thánh cha để ý đến kỷ niệm đặc biệt này và ngày 20 tháng Ba năm 2021, ngài đã thông báo cho thế giới rằng Ecuador sẽ là nơi diễn ra Đại hội Thánh Thể Lần thứ 53, cụ thể là tại thủ đô nước này.

Một tài liệu căn bản về đề tài “Tình huynh đệ chữa lành thế giới” đã được soạn thảo và dịch ra mười hai thứ tiếng. Liền trước đại hội, một hội nghị thần học, từ ngày 04 đến ngày 07 tháng Chín năm nay sẽ đọc lại tình Huynh đệ dưới những khía cạnh khác nhau: chính trị, kinh tế, triết học, nhân học và thổ dân. Trong những ngày cử hành kế tiếp, từ ngày 08 đến ngày 15 tháng Chín, trong các bài giáo lý lớn, có tiếng nói của các đại diện toàn dân Chúa, kể cả các giáo dân.

Cha Juan Carlos Garzón, Tổng thư ký Đại hội Thánh Thể Ecuador, nói rằng: “Từ Quito, chúng tôi muốn mở ra Đại hội cho toàn thế giới, để nhờ tình huynh đệ chữa lành những vết thương của thế giới”. Cha cho biết trong số các đề tài của hội nghị, cũng có một suy tư trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Điểm khởi hành là ý thức tình thương của Thiên Chúa, nhập thể trong Chúa Kitô, mạnh mẽ hơn sự ác, bạo lực và chết chóc”.

Trong cuộc họp báo, cha Corrado Maggiori, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về các Đại hội Thánh Thể quốc tế, đã định nghĩa Đại hội tới đây ở Quito là “Một lời kêu gọi quyết liệt về tình huynh đệ, hồng ân của Trời và là sự dấn thân của con người, nhắm hoán cải những mối quan hệ thù địch thành những mối quan hệ huynh đệ, giữa những chao đảo của lịch sự hiện nay”.

Đại hội Thánh Thể đã bắt đầu nhận các đơn xin tham dự. Một trang mạng đã được mở ra về vấn đề này (Home Page di Congressi Eucaristici).

(Sir 20-5-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail